VNNTIMES

VKSND TP HCM đề nghị mức án 3-4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Chiều 21-9, phiên xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Bị cáo Đặng Anh Quân
Bị cáo Đặng Anh Quân

Theo đó, đại diện VKSND TP HCM nêu quan điểm có đủ căn cứ để xác định các bị cáo trong vụ án phạm tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’.

Kiểm sát viên trình bày mặc dù tại tòa bị cáo Đặng An Quân không thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo nói mình bị oan nhưng dựa trên lời khai của bà Hằng, những bằng chứng có trong hồ sơ vụ án khẳng định ông Quân đã thực hiện nhiều buổi livestream với bà Hằng.

Trong đó, có thực hiện livestream xúc phạm ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh). ‘Ông Quân là người có trình độ chuyên môn cao, hiểu biết về pháp luật. Tuy nhiên, lại tham gia tiếp thêm ý chí cho bà Hằng vi phạm pháp luật’ – VKS nêu.

Đại diện VKS cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo đã được chứng minh. Trong vụ án này, bị cáo Hằng khởi xướng, chỉ đạo, rủ rê. Bị cáo Anh quân cổ vũ về tinh thần, tiếp theo ý chí cho bị cáo Hằng. Đặc biệt, bị cáo Quân đã xúc phạm uy tín của ông Hoài Linh. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm nặng hơn các bị cáo đồng phạm khác của bà Hằng.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa chiều 21-9
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa chiều 21-9

VKS nhận định các bị cáo thành khẩn khai báo, ngoài ra bị cáo Hằng được nhiều giấy khen. Đây là những là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. Các bị cáo dưới Hằng giữ vai trò k đáng kể nên xem xét dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Từ đó, VKSND TP HCM đề nghị xử phạt bị cáo Hằng 3-4 năm tù; Quân 2-3 năm tù; Nhi, Hà, Tân 1,5 năm đến 2 năm tù.

Quá trình điều tra, những người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan có yêu cầu bồi thường nhưng tại tòa họ đã rút yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, VKS vẫn đề nghị HĐXX xem xét bồi thường về mặt thiệt hại tinh thần cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.

Trước những luận tội của đại diện VKS, bà Hằng cho rằng nói bà ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ’ là chưa đúng vì nếu ‘lợi dụng’ thì phải thu lợi. Đằng này, bị cáo không hề thu lợi gì mà bị cáo bị một số người được VKS xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án bị công kích cá nhân, công kích quỹ mổ tim, nhà máy cung cấp oxy…

‘Bị cáo rất đau khổ khi bỏ đi quỹ mổ tim, đây là lý tưởng sống của bị cáo. BC cần được chủ tọa xem xét cho bị cáo’

Theo Ý Linh/Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *