VNNTIMES

Uống nhiều rượu bia có giảm trí nhớ?

Tôi thường tham gia tiệc tùng, tiếp khách vì lý do công việc. Uống nhiều rượu bia có làm giảm trí nhớ không, nên lưu ý gì? (Nguyễn Thành, Bến Tre)

Trả lời:

Rượu chứa cồn (alcohol) là một chất ức chế thần kinh trung ương làm não hoạt động chậm. Thức uống này có tác dụng an thần nếu dùng lượng vừa phải, nhưng tiêu thụ quá mức có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Khi uống rượu, alcohol hấp thu vào máu từ dạ dày và ruột non. Quá trình chuyển hóa rượu qua gan thường chậm. Do đó, rượu tiếp tục lưu thông trong cơ thể khá lâu sau tiêu thụ. Tùy vào độ tuổi, liều lượng, tốc độ uống, mức độ ảnh hưởng của rượu đến hoạt động chức năng của các cơ quan trong cơ thể khác nhau.

Giảm trí nhớ do uống rượu có thể gặp ở bất kỳ ai uống rượu, bất kể tuổi tác hay số năm uống rượu. Theo Viện Sức khỏe Mỹ, tình trạng giảm trí nhớ có xu hướng xảy ra khi nồng độ cồn trong máu (blood alcohol concentrations – BAC) khoảng 0,16% (gần gấp đôi lượng cồn trong máu được cho phép khi lái xe) trở lên. Ở mức BAC này, hầu hết khả năng nhận thức (kiểm soát xung động, chú ý, phán đoán và ra quyết định) bị suy giảm đáng kể.

Uống rượu khi đói hoặc quá nhiều trong thời gian ngắn làm cồn đi vào máu nhanh, BAC tăng nhanh khiến tình trạng giảm trí nhớ dễ xảy ra hơn. Tác hại của rượu tới sức khỏe nói chung và trí não nói riêng chủ yếu là do lượng cồn.

Trường hợp của bạn nên cố gắng chỉ uống không quá 10 đơn vị rượu mỗi tuần và trong tuần phải ít nhất có hai ngày không uống hoàn toàn. Bạn chỉ nên uống tối đa điều độ hai đơn vị rượu mỗi ngày. Con số này ở nữ giới là một đơn vị rượu trên ngày.

Một đơn vị rượu tương đương một ly bia 330 ml với nồng độ cồn 4% hoặc một ly rượu vang 100 ml với nồng độ 13,5%. Một chén rượu mạnh 30 ml với nồng độ 40% cũng được tính tương đương với một đơn vị rượu.

Để cải thiện và duy trì sức khỏe não bộ, bạn có thể bổ sung một số dưỡng chất thiên nhiên như anthocyanin, pterostilbene trong blueberry (việt quất) và flavonoid, terpenoid trong ginkgo biloba (bạch quả). Các tinh chất này hỗ trợ chống gốc tự do, tăng cường máu lên não, cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Theo vnxpress

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *