VNNTIMES

TP HCM: Phát hiện 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ này đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Trong đó, 1 người là bạn bệnh nhân, ở Bình Dương, cũng có kết quả xét nghiệm mắc đậu mùa khỉ.

Tối 25-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết đã nhận được thông tin về trường hợp một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại thành phố.  Ngoài ra, 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo HCDC, ngày 22-9, một bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP HCM.

Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM cho kết quả bệnh nhân này dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân đang được cách ly điều trị.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết có tạm trú tại TP HCM. Sau khi nhận thông tin này, HCDC đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân ở trọ tại TP HCM. HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trong 8 người này, 1 người là bạn của bệnh nhân, hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương. Người này vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Những người tiếp xúc gần nam bệnh nhân nêu trên cư trú tại TP HCM đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Họ cũng được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân. Những người tiếp xúc gần này hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, nam bệnh nhân nêu trên chỉ ở Việt Nam. Hiện tại, HCDC vẫn tiếp tục điều tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Theo BTV/Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *