VNNTIMES

Thứ trưởng Ngoại giao: Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden rất đặc biệt

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Biden là cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt – Mỹ, thể hiện Mỹ coi trọng thể chế chính trị của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm Việt Nam ngày 10-11/9 của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc hôm nay đánh giá sự kiện này “rất đặc biệt”, do đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ thăm cấp nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, đánh dấu lần đầu tiên cả tổng thống Mỹ và cấp phó tới thăm Việt Nam trong một nhiệm kỳ. Đây cũng là sự tiếp nối truyền thống các đời tổng thống Mỹ đương nhiệm đều thăm Việt Nam trong gần 30 năm quan hệ song phương.

Theo Thứ trưởng, chuyến thăm của Tổng thống Biden cho thấy hai bên đều rất coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình và trong chính sách đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trong cuộc phỏng vấn ngày 8/9. Ảnh: BNG
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trong cuộc phỏng vấn ngày 8/9. Ảnh: BNG

“Chuyến thăm thể hiện Mỹ coi trọng thể chế chính trị của Việt Nam, coi trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của lãnh đạo Việt Nam”, Thứ trưởng nhận định, theo nội dung trả lời phỏng vấn do Bộ Ngoại giao công bố.

“Đây cũng là cột mốc rất quan trọng trên hành trình nỗ lực chung của hai nước để hiện thực hóa mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong bức thư tháng 2/1946 gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman, đó là Việt Nam có quan hệ hợp tác đầy đủ với Mỹ”.

Về quan hệ Việt – Mỹ, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhận định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư chiếm ưu tiên cao, là trọng tâm, nền tảng, động lực cho hợp tác chung trong quan hệ song phương.

“Trong gần 30 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, thương mại hai nước phát triển vượt bậc, hết sức ấn tượng”, Thứ trưởng nhận xét. Ông chỉ ra thương mại hai chiều tăng từ mức 450 triệu USD năm 1995 lên 123 tỷ USD năm 2022. Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ, cũng như đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ tại ASEAN. Từ năm 2022, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với con số 100 tỷ USD.

Mỹ luôn là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 11 tỷ USD đầu tư trực tiếp tính đến 2022. Ngoài ra, còn có các khoản đầu tư thông qua chi nhánh công ty Mỹ từ các nước thứ ba.

“Điểm mới so với trước đây là một số doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Mỹ với số vốn lên đến hàng tỷ USD, góp phần tạo hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động Mỹ”, ông Hà Kim Ngọc nhấn mạnh.

10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ. Bấm để xem chi tiết
10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ. Bấm để xem chi tiết

Thứ trưởng cho biết trong thời gian tới hai nước sẽ tập trung vào những lĩnh vực như hợp tác chuỗi cung ứng, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, kinh tế xanh và phát triển công nghiệp chế tạo.

Ngoài kinh tế, Thứ trưởng đánh giá hợp tác khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo “sẽ là lĩnh vực mang tính đột phá”. Hai nước sẽ tập trung tạo nền tảng công nghệ số, hệ sinh thái bán dẫn hay ứng dụng trí tuệ nhân tạo, cũng như chú trọng chuyển đổi năng lượng, công nghệ sinh học, y tế, dược phẩm.

“Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là điểm sáng, có thể nói là hình mẫu trong hợp tác của hai nước”, ông Ngọc nhận xét. Ngoài ra, Việt Nam và Mỹ sẽ đẩy mạnh hợp tác trong hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, đào tạo quân y, cứu trợ cứu nạn, nâng cao năng lực hàng hải và hàng không.

Tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, hai nước cũng sẽ tăng cường phối hợp, trong ASEAN, APEC, Liên Hợp Quốc và phối hợp với nhau để cùng xử lý các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, an ninh y tế.

Nguyễn Tiến theo vnxpress

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *