VNNTIMES

Phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Long An

Ngày 11-10, bà Huỳnh Thị Khánh Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Giuộc (Long An) cho biết, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ, đây là ca nhiễm đầu tiên ở Long An.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Sức khỏe bệnh nhân hiện ổn định, đang tự theo dõi và cách ly tại nhà, không sốt, các vết mụn nước ở tay đã khô.

Trước đó, ngày 6-10, bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu TPHCM khám bệnh với các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm từ Viện Pasteur TPHCM và có kết quả dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An phối hợp Trung tâm Y tế huyện Cần Giuộc xác minh, điều tra, tiến hành các biện pháp chống dịch.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết, xác định tất cả người tiếp xúc gần được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Đồng thời, ngành y tế địa phương đã hướng dẫn bệnh nhân cách ly tại nhà, khi phát hiện các triệu chứng về lâm sàng mới thì báo ngay cho cán bộ y tế phụ trách để được tư vấn, điều trị.

Trường hợp người tiếp xúc gần khi có triệu chứng nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, khó chịu, mệt mỏi, phát ban và nổi hạch,… cần hạn chế tiếp xúc người khác và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị, cách ly kịp thời.

Theo Ngọc Phúc/Sài Gòn Giải Phóng

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *