VNNTIMES

Ông Trump trình diện nhà tù ở bang Georgia

Ông Trump đến nhà tù thành phố Atlanta, bang Georgia trình diện và chụp ảnh lưu hồ sơ sau khi bị truy tố với cáo buộc lật kèo bầu cử.

Đoàn xe của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đến nhà tù lúc 19h34 ngày 24/8 (6h34 ngày 25/8 giờ Hà Nội), khoảng 30 phút sau khi máy bay riêng của ông hạ cánh xuống sân bay Hartsfield-Jackson ở Atlanta, hạt Fulton. Trong số những người ủng hộ ông bên ngoài nhà tù có hạ nghị sĩ Georgia Marjorie Taylor Greene, một trong những người ủng hộ nổi bật nhất của ông Trump tại quốc hội.

Việc trình diện đồng nghĩa ông Trump chính thức bị bắt vì cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử ở bang Georgia năm 2020. Các thủ tục bao gồm lấy vân tay và chụp ảnh lưu hồ sơ. Ông Trump mang số hiệu tù nhân P01135809.

Ông Trump lên máy bay rời sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta, Georgia ngày 24/8. Ảnh: AFP
Ông Trump lên máy bay rời sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta, Georgia ngày 24/8. Ảnh: AFP

Hồ sơ nhà tù liệt kê Trump cao 1,9 mét, nặng 97,5 kg, tóc vàng, mắt xanh. Ông có mặt tại nhà tù trong khoảng 20 phút và được rời đi sau khi nộp số tiền bảo lãnh 200.000 USD. Đoàn xe sau đó hộ tống cựu tổng thống rời nhà tù hạt Fulton tới sân bay Hartsfield-Jackson để rời Georgia.

Đây là lần thứ tư ông Trump ra trình diện giới chức trong năm nay liên quan các vụ truy tố.

Đoàn xe của ông Trump rời sân bay Hartsfield-Jackson ở thành phố Atlanta, bang Georgia ngày 24/8. Ảnh: Reuters

Đoàn xe của ông Trump rời sân bay Hartsfield-Jackson ở thành phố Atlanta, bang Georgia ngày 24/8. Ảnh: Reuters

Trong các bài đăng trên mạng xã hội Truth Social ngay trước khi rời câu lạc bộ golf ở New Jersey để đáp chuyến bay tới Atlanta, Trump cho biết ông bị bắt vì “đủ can đảm thách thức một cuộc bầu cử gian lận và bị đánh cắp”. “Lại thêm một ngày đau buồn của nước Mỹ”, cựu tổng thống cho hay.

Ông Trump đã tránh phải chụp ảnh lưu hồ sơ ở các vụ truy tố tại New York và Florida trong năm nay, song cảnh sát trưởng hạt Fulton Pat Labat cho biết thủ tục tiêu chuẩn ở Georgia là chụp ảnh bị cáo trước khi họ được tại ngoại.

Một vành đai an ninh chặt chẽ đã được thiết lập bên ngoài nhà tù khi ông Trump tới trình diện. Vài chục cử tri Cộng hòa tụ tập bên ngoài nhà tù.

“Tôi nghĩ đây là cuộc đàn áp chính trị và bây giờ nó đã trở thành một cuộc truy tố chính trị”, Sharon Anderson, người đã qua đêm trong xe bên ngoài nhà tù, cho hay.

Ông Trump, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, bị công tố viên hạt Fulton Fani Willis truy tố hôm 14/8 về cáo buộc cùng đồng minh nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Công tố viên đề xuất mở phiên tòa xét xử Trump vào tháng 3/2024, đồng nghĩa ông sẽ phải hầu tòa giữa lúc tranh cử. Nhóm luật sư của Trump yêu cầu phiên tòa lùi tới năm 2026.

Công tố viên hạt Fulton yêu cầu ông Trump và 18 bị can phải ra trình diện trước ngày 25/8. Cho đến nay, ông Trump và 11 người khác đã ra trình diện, trong đó có cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ông Meadows được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 100.000 USD.

Quyết định truy tố của công tố viên Georgia đồng nghĩa với việc ngay cả khi Trump đắc cử năm 2024, ông cũng không có quyền ân xá cho bản thân hay chấm dứt nỗ lực truy tố, vì nó được tiến hành theo luật bang, không phải luật liên bang.

Các luật sư của ông cùng công tố viên Willis hôm 21/8 ký thỏa thuận bảo lãnh, trong đó ông Trump được nộp 200.000 USD để được tại ngoại.

Cựu tổng thống Mỹ được yêu cầu không thực hiện bất cứ hành động nào nhằm đe dọa các bị cáo hoặc nhân chứng trong vụ án, kể cả trên mạng xã hội. Trump cũng chỉ được trao đổi thông qua luật sư với 18 người khác bị truy tố trong vụ án lật kèo bầu cử.

Ông Trump trước đó bị truy tố với cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền ém thông tin bất lợi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, giữ trái phép tài liệu mật và kích động vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ. Ông chỉ trích các nỗ lực này là “cuộc săn phù thủy” và tuyên bố những quyết định truy tố sẽ không thể cản trở ông chạy đua vào Nhà Trắng.

33th3eu highres jpeg 169292720 3004 3553 1692927208
Người ủng hộ ông Trump tập trung bên ngoài nhà tù thành phố Atlanta ngày 24/8. Ảnh: AFP

Huyền Lê (Theo AFPReuters)

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *