VNNTIMES

Ông Putin ký sắc lệnh yêu cầu lính tình nguyện tuyên thệ

Tổng thống Putin ký sắc lệnh yêu cầu thành viên các đơn vị quân sự tình nguyện tham gia bảo vệ lãnh thổ phải tuyên thệ trung thành dưới quốc kỳ Nga.

Theo sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký và có hiệu lực từ ngày 25/8, những người phải tuyên thệ trước quốc kỳ bao gồm thành viên các đơn vị tình nguyện, những người tham gia hoàn thành nhiệm vụ được giao cho quân đội hoặc các đơn vị quân sự khác của Nga, cũng như những người liên quan đến hoạt động bảo vệ lãnh thổ.

Sắc lệnh quy định những người từng tuyên thệ khi phục vụ trong quân đội Nga hoặc Liên Xô không cần thực hiện điều tương tự. Sắc lệnh được ban hành nhằm “hình thành nền tảng tinh thần và đạo đức cho hoạt động bảo vệ Liên bang Nga, nền độc lập và trật tự hiến pháp của đất nước”.

5563187178137267929a Nga 5740 1692974593
Thành viên đơn vị quân tình nguyện Stalingrad đứng trước tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi tại thành phố Volgograd, Nga ngày 17/1. Ảnh: RIA Novosti

“Nội dung lời tuyên thệ như sau: Tôi (họ tên) tuyên thệ trung thành với Liên bang Nga, cam kết tuân thủ Hiến pháp Liên bang Nga, tuân thủ nghiêm ngặt mệnh lệnh của chỉ huy và cấp trên, tận tâm thực hiện nhiệm vụ được giao. Tôi thề sẽ cống hiến hết mình cho Liên bang Nga, dũng cảm bảo vệ nền độc lập và trật tự hiến pháp của đất nước”, sắc lệnh có đoạn.

Nga đang có 40 đơn vị quân tình nguyện. Nhiều đơn vị quân tình nguyện cùng lực lượng chính quy Nga tham gia các trận đánh với Ukraine, trong số này có các thành viên tập đoàn Wagner và lính tình nguyện đến từ Cộng hòa Chechnya thuộc Nga.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/6 thông báo tất cả đơn vị quân tình nguyện phải ký hợp đồng với cơ quan này trước tháng 7. Quyết định nhằm tăng tiềm năng chiến đấu và hiệu quả của các đơn vị quân tình nguyện, cũng như xây dựng “cách tiếp cận thống nhất với nhiệm vụ quân sự”.

Tổng thống Putin ngày 13/6 cho biết khoảng 156.000 người, trong đó có các tình nguyện viên, đã ký hợp đồng với quân đội Nga. Giới chức Nga khẳng định đang nỗ lực đảm bảo an ninh và phúc lợi xã hội cho lính tình nguyện và gia đình của họ.

Lãnh đạo tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin ngày 11/6 cho biết lực lượng dưới quyền sẽ không ký bất cứ hợp đồng nào với Bộ Quốc phòng Nga. Ông Prigozhin cùng hàng nghìn thành viên Wagner sau đó tổ chức vụ nổi loạn ngày 24/6, cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ra lệnh tấn công vào doanh trại của tổ chức này. Prigozhin trước đó đã nhiều lần chỉ trích các lãnh đạo quân sự Nga, cáo buộc họ không cung cấp đạn dược cho Wagner.

Vụ nổi loạn kết thúc sau 24 giờ. Theo thỏa luận do Tổng thống Belarus làm trung gian, trùm Wagner và các thành viên nổi loạn được miễn tố và chuyển đến Belarus.

Hôm 26/6, Tổng thống Putin đưa ra một số lựa chọn cho các thành viên tập đoàn là ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga hoặc cơ quan thực thi pháp luật khác, trở về với gia đình hay đến Belarus. Nhiều đơn vị Wagner sau đó tới Belarus và tham gia huấn luyện quân đội nước này.

Chiếc máy bay Embraer Legacy 600 ngày 23/8 rơi tại tỉnh Tver khi đang bay từ thủ đô Moskva tới thành phố St. Petersburg, toàn bộ 10 người trên máy bay thiệt mạng. Trong danh sách hành khách trên máy bay có tên của Yevgeny Prigozhin. Giới chức Nga thông báo đã tìm thấy thi thể của toàn bộ 10 người trên chuyến bay, nhưng chưa công bố danh tính và cũng chưa xác nhận ông trùm Prigozhin đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, tòa nhà trụ sở Wagner ở St. Petersburg đã thắp sáng hình cây thánh giá, trong khi một số thành viên tập đoàn đã đặt hoa, thắp nến tại nhiều địa điểm để tưởng niệm Prigozhin.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm nay nói rằng Wagner sẽ ở lại nước này nhưng không cho biết ai sẽ dẫn dắt lực lượng.

Nguyễn Tiến Trích vnxpress (Theo RIA Novosti, TASS, AFP)

5/5 - (1 bình chọn)
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *