VNNTIMES

Những lợi ích bất ngờ của việc ‘ly hôn khi ngủ’

Vợ chồng ngủ khác giường, thậm chí khác phòng, được giới nghiên cứu gọi là ‘ly hôn khi ngủ’ có thể có lợi cho cả chất lượng giấc ngủ và mối quan hệ của bạn.

Những lý do khiến các cặp vợ chồng ‘ly hôn khi ngủ’

Ngáy ngủ và lịch trình ngủ – thức khác nhau là lý do chính khiến các cặp vợ chồng muốn ngủ riêng, chiếm 56 – 67% tổng số trường hợp.

Theo nghiên cứu, có đến 62 – 63% người từ 40 tuổi trở xuống nói rằng lịch trình ngủ – thức trái ngược nhau là lý do tại sao họ muốn ngủ riêng.

68% người từ 60 tuổi trở lên cho biết ngáy là yếu tố quyết định họ phải ngủ riêng.

54% người từ 20 – 40 tuổi cho biết rối loạn giấc ngủ khiến họ phải ngủ riêng, so với chỉ 22% ở người từ 60 tuổi trở lên, theo Hiệp hội Giấc ngủ của Mỹ National Sleep Foundation.

Vì tình trạng này, nhiều nhà thiết kế nội thất phải tái cấu trúc các căn nhà để biến phòng ngủ riêng biệt thành dãy liền kề – một mô hình được không ít đôi uyên ương yêu cầu.

1jncug6fqbd7vngqohg83a1dcchgp7nh

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Chia sẻ trên tờ New York Times, nhiều cặp vợ chồng cho biết việc ngủ riêng sẽ có thể giúp họ có không gian cá nhân và giảm sự nhàm chán trong hôn nhân. Và ở Mỹ, tuy sống chung nhưng ngủ riêng là xu hướng phổ biến đối với các cặp vợ chồng trẻ.

Kết quả của một cuộc khảo sát hồi tháng 1/2023 với 2.200 người Mỹ do Hiệp hội đồ gia dụng quốc tế thực hiện, cứ 5 cặp vợ chồng thì có 1 cặp ở khác phòng. Gần 2/3 trong số đó ngủ riêng mỗi đêm.

Theo một số chuyên gia về tâm lý gia đình, họ cho rằng tạo không gian riêng cho nhau có thể là bí mật để giúp họ giữ hạnh phúc gia đình. Nhờ vậy, cả 2 có giấc ngủ ngon hơn, không bị quấy rầy bởi tiếng ngáy không ngừng của nửa kia hay những thói quen kéo chăn, cuộn tròn mình vào đêm khuya.

Cũng theo các chuyên gia, cách này còn thêm những điều thú vị vào cuộc sống hôn nhân, giảm bớt sự nhàm chán khi dành quá nhiều thời gian bên cạnh nhau.

Tác dụng của ‘ly hôn khi ngủ’

Theo một cuộc khảo sát, hơn 25% các cặp đôi thích ngủ riêng. Cuộc khảo sát cũng cho thấy phụ nữ nhạy cảm hơn với rối loạn giấc ngủ và mất ngủ hơn so với nam giới. Ngủ đủ giấc là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và về lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ.

Các nhà tâm lý học cho rằng nếu người này liên tục bị người kia làm cho thức giấc, sẽ tạo sự căng thẳng tích tụ theo thời gian và cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề trong mối quan hệ.

Ngủ riêng có thể giúp ngủ ngon hơn nhiều và có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề trong mối quan hệ, theo Bright Side.

Nếu ngủ chung giường với người khác, thì khả năng cao giấc ngủ của bạn sẽ bị xáo trộn. Thiếu ngủ liên tục có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe khá nghiêm trọng, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và thậm chí là suy tim. Thỉnh thoảng, bác sĩ phải chỉ định ngủ một mình.

Lợi ích lớn nhất của việc ngủ riêng là có giấc ngủ chất lượng và cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Shelby Harris, giám đốc sức khỏe giấc ngủ của tổ chức Sleepopolis, cho biết, giấc ngủ tốt có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, trầm cảm, đau tim, đột quỵ và tăng chất lượng cuộc sống tổng thể. Con người dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ, do đó, việc ưu tiên cho giấc ngủ chất lượng cao là rất hợp lý.

Nghe có vẻ ngược nhưng ngủ riêng có thể mang các cặp vợ chồng đến gần nhau hơn, vì một giấc ngủ ngon sẽ giúp cải thiện tâm trạng của mỗi người. Ngoài ra, ly hôn khi ngủ có thể ngăn chặn cảm xúc tiêu cực tiềm ẩn, bắt nguồn từ việc ngủ không ngon giấc. Bạn rất dễ cảm thấy cáu kỉnh, bực dọc sau một đêm bị gián đoạn hoặc ngủ ít.

Theo Hiệp hội Đồ gia dụng Quốc tế, 31% các cặp vợ chồng tham gia khảo sát nói rằng việc ngủ riêng không ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ. 21% trong số đó trả lời tình cảm giữa 2 bên được cải thiện nhờ điều đó.

Theo Lan Anh/Tieudung.vn 

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *