VNNTIMES

Nga ‘đánh chặn 42 UAV Ukraine’ gần Crimea

Nga tuyên bố các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử chặn đứng cuộc tấn công lớn bằng 42 UAV của Ukraine nhằm vào bán đảo Crimea.

“Âm mưu tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái (UAV) do chính quyền Ukraine tiến hành đã bị ngăn chặn rạng sáng 25/8. Lực lượng phòng không trực chiến đã phát hiện và tiêu diệt 42 máy bay các loại”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quân đội Nga nói rằng các tổ hợp phòng không đã bắn hạ 9 UAV, trong khi 33 chiếc bị lực lượng tác chiến điện tử chế áp và tự rơi trước khi đến được mục tiêu.

Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 Nga phóng đạn trong cuộc diễn tập năm 2020. Ảnh: RIA Novosti
Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 Nga phóng đạn trong cuộc diễn tập năm 2020. Ảnh: RIA Novosti

Mikhail Razvozhaev, lãnh đạo bán đảo Crimea do Nga bổ nhiệm, trước đó nói rằng nhiều UAV đã bị phá hủy ở vùng biển ngoài khơi mũi Khersones và không có thiệt hại trên mặt đất.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2014. Moskva nói rằng kết quả trưng cầu dân ý cho thấy hầu hết người dân Crimea muốn trở thành một phần của Nga, song Kiev và các nước phương Tây xem động thái này là bất hợp pháp. Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea “bằng mọi giá”, kể cả biện pháp quân sự.

Lãnh đạo Tổng cục Tình báo Ukraine Kyrylo Budanov hôm 22/8 tuyên bố Kiev đang chuẩn bị một đợt tập kích lớn vào Crimea “trong vài ngày tới”. Một ngày sau, Kiev nói rằng họ đã phá hủy một hệ thống tên lửa S-400 ở Crimea và giáng “đòn đau” vào hệ thống phòng không của đối phương.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 24/8 cho biết tình báo quân sự và hải quân nước này đã thực hiện “chiến dịch đặc biệt” trong đêm để thượng cờ ở bán đảo Crimea, nhưng không nói chính xác địa điểm hoặc cung cấp thêm thông tin chi tiết.

5563187178137267543a Nga Ukrai 8551 8434 1692932075
Bán đảo Crimea và khu vực xung quanh. Đồ họa: RYV

Một nguồn tin Ukraine cho biết các cuộc tập kích nhằm vào Crimea là “phần không thể thiếu” trong chiến lược phản công của họ. Hoạt động này nhằm cố gắng cô lập bán đảo Crimea và gây khó khăn cho Nga trong duy trì hoạt động quân sự trong giao tranh với Ukraine tại các khu vực khác.

Tuy nhiên, nhiều quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định những đợt tập kích nhằm vào bán đảo Crimea mà Ukraine thực hiện chỉ là “nỗ lực đánh lạc hướng”, thậm chí có thể “lãng phí nguồn lực quý giá” trong chiến lược có nguy cơ khiến lực lượng Ukraine bị kéo căng giữa nhiều trục tiến công.

Vũ Anh (Theo RIA Novosti, Reuters)

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *