VNNTIMES

Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ

Nhà Trắng hôm 22/9 đã yêu cầu các cơ quan liên bang sẵn sàng cho kịch bản đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không thông qua được dự luật ngân sách trước ngày 30/9.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ vẫn bất đồng về dự thảo ngân sách cho phép chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 30/9. (Ảnh: Reuters)
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ vẫn bất đồng về dự thảo ngân sách cho phép chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 30/9. (Ảnh: Reuters)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 22/9 cho biết, nếu các nhân viên liên bang không được trả lương, đó là lỗi của đảng Cộng hòa. ‘Thông điệp của chúng tôi là điều này không được phép xảy ra. Việc của họ là duy trì hoạt động của các chương trình thiết yếu, duy trì hoạt động của chính phủ’, bà Jean-Pierre nói.

Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa sau ngày 30/9 dường như là điều chắc chắn, trừ khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có thể thuyết phục phe cánh hữu của đảng Cộng hòa cho phép quốc hội thông qua một biện pháp cấp ngân sách tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ trong khi các cuộc đàm phán tiếp tục.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. (Ảnh: AP)
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. (Ảnh: AP)

Bất đồng giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở hạ viện liên quan đến vấn đề cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ đang đẩy nước Mỹ đến nguy cơ gián đoạn chi trả cho quân đội, lực lượng hành pháp, các chương trình an toàn và hỗ trợ thực phẩm, xử lý các vấn đề hộ chiếu, lữ hành. Tình trạng này có thể tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ.

Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa thừa nhận rằng không có đủ thời gian để quốc hội thông qua tất cả 12 dự luật ngân sách trước thời hạn 30/9 nhằm đảm bảo ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ có thể sẽ cân nhắc một đề xuất ngắn hạn để các nhà làm luật có thêm thời gian đàm phán. Đề xuất này sẽ cắt giảm chi tiêu đối với hầu hết các cơ quan liên bang và gia hạn ngân sách đến hết tháng 10. Các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ vẫn bất đồng về dự thảo ngân sách cho phép chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 30/9.

Theo Ban Thời sự/Dân trí/VTV News

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *