VNNTIMES

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường

Trong những ngày tới, thời tiết ở miền Bắc sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của những đợt sóng lạnh tác động. Khi đó sẽ có sự giảm nhiệt về đêm và sáng, ban ngày trời nắng.

Ngày 7/10 thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, từ đêm 6/10 có một đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta. Dưới tác động của đợt không khí lạnh này, miền Bắc đã có mưa diện rộng, đặc biệt khu vực miền núi phía bắc đã có những nơi mưa rất lớn và xảy ra thiệt hại về người.

Trong vài ngày tới, thời tiết ở miền Bắc sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của những đợt sóng lạnh tác động. Khi miền Bắc nằm sâu trong khối không khí lạnh thì sẽ có sự giảm nhiệt về đêm và sáng, ban ngày trời nắng.

‘Riêng khu vực vùng núi, nhiệt độ về đêm và sáng sớm sẽ giảm cao nhất khoảng 20 – 23 độ C, có rét nhẹ. Khu vực đồng bằng sẽ có cảm giác lạnh, nhiệt độ thấp nhất khoảng 22 – 25 độ C, cao nhất khoảng 28 – 31 độ C. Với mức nhiệt này, tình trạng nắng nóng của những ngày trước sẽ không còn nữa’, ông Hưởng nói.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết cảnh báo, dưới tác động của không khí lạnh kết hợp với sườn đón gió của dãy Trường Sơn nên khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ đêm nay 7/10 và sáng mai 8/10 có mưa vừa và mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Khu vực Tây nguyên và Nam bộ trong những ngày tới sẽ chịu tác động của gió tây nam ở mức độ trung bình nên sẽ có mưa lớn.

Theo cơ quan khí tượng, trong 2 giờ (từ 17 – 19 giờ), tại khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong 6 giờ tới, tại các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30 – 50 mm, có nơi trên 70 mm.

Trong 6 giờ tới, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt các huyện Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Bố Trạch (thuộc tỉnh Quảng Bình); ĐaKrông, Hướng Hóa, Cam Lộ, Gio Linh ( thuộc tỉnh Quảng Trị); A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Hương Trà (thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế); Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Sơn Trà (thuộc TP Đà Nẵng); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Hiệp Đức, Nông Sơn, Tiên Phước, Đại Lộc, Núi Thành (thuộc tỉnh Quảng Nam); Vân Canh, Hoài Ân, Phù Cát, An Lão (thuộc tỉnh Bình Định); Sông Hinh, Đồng Xuân, Sơn Hòa (thuộc tỉnh Phú Yên); Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Vạn Ninh, Diên Khánh (thuộc tỉnh Khánh Hòa).

Trong 4 giờ (từ 16h đến 20h) tại khu vực tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to đến rất to như huyện Con Cuông 103mm, Bồng Khê 93mm… Cảnh báo mưa trong thời gian tiếp theo trong 6 giờ tới, tại tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 70mm.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện Con Cuông, Thanh Chương, Anh Sơn.

Cũng từ chiều và tối 7/10, ở khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 13h đến 20h ngày 7/10 có nơi trên 90mm như: Hưng Phú (Nghệ An) 213mm, Xuân Lẹ (Thanh Hóa) 92.4mm, Thị trấn Nghèn (Hà Tĩnh) 116.8mm,…

Theo cơ quan khí tượng dự báo, đêm mồng 7 và sáng sớm ngày 8/10, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Theo Quang Hùng/Nhà báo và Công luận 

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *