VNNTIMES

Luật sư muốn tòa công nhận ông Đức Hiển là bị hại của bà Nguyễn Phương Hằng

Luật sư của ông Nguyễn Đức Hiển cho rằng việc toà án xác định thân chủ của ông là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án bà Nguyễn Phương Hằng là ‘vi phạm thủ tục tố tụng’.

Ngày 31-8, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM) – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Đức Hiển trong vụ án bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) cùng 4 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’, có đơn kiến nghị HĐXX vụ án này về việc xác định tư cách tố tụng của ông Đức Hiển.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử từ ngày 21 đến 22-9 của TAND TP HCM, ông Đức Hiển được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, luật sư của ông Đức Hiển không đồng ý điều này. Theo đơn kiến nghị, luật sư trình bày ‘tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án xác định rất rõ ông Hiển là một trong số các cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về tinh thần (uy tín, danh dự cá nhân) do hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Phương Hằng gây ra’.

Trong đó, luật sư dẫn chứng, tại bản cáo trạng số 236 ngày 25-4-2023 của VKSND TP HCM xác định ‘Nguyễn Phương Hằng đã có các phát ngôn thông tin bịa đặt, sai sự thật; có nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân của ông Nguyễn Đức Hiển’.

Bên cạnh đó, luật sư cho rằng ‘quyền, lợi ích của cá nhân là một trong những khách thể trực tiếp của tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’ theo quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)’.

Từ những phân tích của mình, luật sư của ông Đức Hiển cho rằng thân chủ của mình đáp ứng đủ điều kiện để được công nhận là bị hại trong vụ án này.

‘Việc toà án không công nhận tư cách bị hại của ông Hiển mà xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, qua đó gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân ông Hiển’ – luật sư nêu.

Do đó, luật sư Thành Công kiến nghị HĐXX và chủ toạ phiên toà xem xét, xác định tư cách bị hại đối với ông Đức Hiển trong vụ án.

TAND TP HCM đã lên lịch xé xử vụ án này từ ngày 21 đến 22-9. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Bùi Đức Nam, thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Tuấn Anh.

Đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên xử là ông Đinh Quốc Dũng, Nguyễn Quang Duyệt, Võ Thành Đủ.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, ông Võ Nguyễn Hoài Linh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng, bà Trần Thị Thủy Tiên cùng chồng Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà, ông Huỳnh Uy Dũng, ông Nguyễn Đình Kim được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Theo Ý Linh/Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Theo tiin.vn

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *