VNNTIMES

Lôi kéo người thân vào đường dây mang thai hộ

Ngày 24/8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử nhóm bị cáo trong vụ án Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo đó, các bị cáo trong vụ án gồm: Đinh Thị Bình (SN 1993, ở xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội); Đinh Thị Thiện (SN 1995, em gái bị cáo Bình); Nguyễn Bá Minh (SN 1990, chồng bị cáo Thiện); Dư Văn Linh (SN 1989, chồng bị cáo Bình); Dư Văn Giang (SN 1984, anh trai bị cáo Linh); Lê Văn Đạo (SN 1983, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) và Dư Văn Kiên (SN 1982, anh trai bị cáo Linh) ra xét xử về các tội ‘Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại’, ‘Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức’.

Theo cáo trạng truy tố, Bình không nghề nghiệp, nảy sinh ý định tổ chức đường dây mang thai hộ. Khoảng đầu năm 2021, bị cáo đến Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông, Bệnh viện hỗ trợ sinh sản và Nam học Đức Phúc để làm quen với những người có nhu cầu nhờ mang thai hộ.

Bình thỏa thuận chi phí mang thai hộ từ 650 – 700 triệu đồng/trường hợp, mang thai đôi thì phải trả thêm từ 30 – 50 triệu đồng và phải thanh toán theo giai đoạn do Bình đặt ra.

Bình lên mạng xã hội Facebook, tham gia hội ‘Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giúp các gia đình vô sinh hiếm muộn’, đăng nhiều bài viết với nội dung ‘Hỗ trợ hồ sơ mang thai hộ, hồ sơ xin trứng, cung cấp người hiến trứng, tư vấn xin trứng và mang thai hộ miễn phí’ và ‘Hiện tại rất cần các bạn nhận hiến trứng và mang thai hộ, yêu cầu 18 tuổi đến 33 tuổi’ với giá từ 230 – 250 triệu đồng, được nuôi ăn ở chăm sóc miễn phí…

Sau khi tuyển xong, Bình đưa những người này về căn hộ chung cư do Bình thuê để chờ xét nghiệm khi có người thuê mang thai hộ.

Bình rủ chồng, vợ chồng em gái và hai người anh chồng của bị cáo tham gia đường dây này. Linh có nhiệm vụ đưa những người mang thai hộ đi nộp hồ sơ, khám, xét nghiệm, thụ tinh.

Trước khi tham gia đường dây mang thai hộ do chị gái lập ra, vợ chồng Thiện đã kiếm tiền bằng việc làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân giả, giấy chứng nhận kết hôn giả. Trong khi đó, các bệnh viện hỗ trợ sinh sản yêu cầu các trường hợp thụ tinh nhân tạo phải có chứng nhận kết hôn hoặc chứng nhận độc thân kèm theo người hiến tinh trùng.

Do đó, vợ chồng Thiện đã tham gia giúp Bình làm giả giấy chứng nhận kết hôn và giấy chứng nhận độc thân cho những người nhờ mang thai và người mang thai hộ.

Đối với 2 người anh chồng của Bình, cơ quan chức năng xác định, họ đã giúp sức cho em dâu bằng cách đóng giả người mang thai hộ, tráo nộp tinh trùng của người hiếm muộn cho các Bệnh viện hỗ trợ sinh sản.

Bằng phương thức và thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2021 đến tháng 4.2022, Bình và đồng phạm đã tổ chức mang thai hộ 8 vụ.

Trong đó, Bình thu lợi bất chính 232 triệu đồng, Đạo hưởng lợi 15 triệu đồng… Ngoài ra, Minh, Thiện, Bình còn làm giả hàng chục giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức. Trong đó, vợ chồng Thiện được hưởng lợi 10 triệu đồng.

Kết thúc phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Bình mức án 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Bá Minh, Đinh Thị Thiện mỗi bị cáo 5 năm tù về hai tội ‘Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại’, ‘Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức’.

Tuyên phạt bị cáo Dư Văn Linh lĩnh án 2 năm tù về tội ‘Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại’; 3 bị cáo còn lại lần lượt nhận các mức án từ 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 15 tháng tù giam.

Theo Mạnh Hùng/Công lý

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *