VNNTIMES

Leo lên cây cà na hái trái, 1 phụ nữ bị cọc gỗ đâm xuyên thấu

Sau 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã làm hậu môn nhân tạo và cứu sống người phụ nữ bị cọc gỗ đâm xuyên thấu khi leo cây cà na hái trái.

Ba ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tham gia phẫu thuật cho nữ bệnh nhân
Ba ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tham gia phẫu thuật cho nữ bệnh nhân

Chiều 24-10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết đã huy động 3 ê-kíp phẫu thuật xuyên đêm để cứu sống người phụ nữ ngã từ trên cao, rơi vào cọc gỗ.

Bệnh nhân là bà V.T.P (SN 1975; ngụ tỉnh Vĩnh Long) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng vết thương phức tạp cạnh hậu môn.

Trước đó, bệnh nhân trèo cây cà na ở vườn nhà hái trái nhưng không may nhánh cây bị gãy khiến bà P. ngã từ trên cao rơi xuống ngay vị trí cọc gỗ cố định ở bờ sông.

Nữ bệnh nhân đang dần hồi phục
Nữ bệnh nhân đang dần hồi phục

Bà P. được người nhà hỗ trợ tách bệnh nhân ra khỏi cây cọc và đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tiền sử bệnh nhân bị xơ gan khoảng 10 năm.

Đánh giá tổn thương phức tạp, các bác sĩ khoa cấp cứu vừa hồi sức vừa hội chẩn với các chuyên khoa. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp với sự tham gia của 3 ê-kíp.

Sau 5 giờ phẫu thuật căng thẳng và làm hậu môn nhân tạo cho nữ bệnh nhân, các ê-kíp đã cứu sống bà P.  Đến chiều 24-10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, đã ăn uống được…

Theo các bác sĩ, trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể tương tự như trường hợp bà P. thì tuyệt đối không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu.

Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời. Nếu rút ra, sẽ làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, bệnh nhân có nguy cơ tử vong vì chảy máu ồ ạt.

Ngoài ra, khó khăn cho thầy thuốc khi xử trí tổn thương. Do đó, rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên.

Theo Tâm Quân/Người Lao Động (www.nld.com.vn) 

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *