VNNTIMES

Kiev bị tập kích

Ít nhất 5 vụ nổ được ghi nhận trên khắp thủ đô Kiev của Ukraine rạng sáng nay, khi giới chức cho biết thành phố bị tập kích UAV.

Một vụ nổ tại thủ đô Kiev, Ukraine do cuộc tập kích tên lửa của lực lượng Nga ngày 30/8. Ảnh: Reuters
An explosion is seen in the sky over the city during a Russian missile strike, amid Russia’s attack on Ukraine, in Kyiv, Ukraine August 30, 2023. REUTERS/Vladyslav Sodel TPX IMAGES OF THE DAY

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết các hệ thống phòng không tham gia đẩy lùi cuộc tấn công của Nga. “Máy bay không người lái tiếp tục hướng tới Kiev”, ông đăng trên tài khoản Telegram.

Theo Klitschko, mảnh vỡ UAV rơi xuống các quận Sviatoshynskyi, Shevchenkivskyi và Podil, gây ra hỏa hoạn gần một công viên và rơi xuống đường. Thông tin sơ bộ cho thấy ít nhất một người bị thương.

Hãng TASS của Nga dẫn lời nhân chứng nói rằng ít nhất 6 vụ nổ xảy ra trong 40 phút và hệ thống phòng không được kích hoạt ở các quận phía bắc thành phố. Cảnh báo không kích đang được ban bố ở Kiev và một số khu vực khác.

Trước đó cùng ngày, các vụ nổ được ghi nhận ở các tỉnh Sumy và Chernigov.

Hiện Zhitomir, Kiev, Poltava, Cherkassy, Sumy, Chernihiv, Dnipro, Kharkov, Kirovograd, cũng như các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát ở Donetsk và Zaporizhzhia đều nằm trong vùng đỏ, theo thông báo trên cổng thông tin cảnh báo không kích của Ukraine.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP
Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

Một số đòn tập kích nhằm vào thủ đô Kiev được tiến hành những tháng qua. Giới chuyên gia phương Tây nhận định đây là nỗ lực nhằm vô hiệu hóa lưới phòng thủ của Ukraine, đặc biệt là hệ thống Patriot, cũng như làm cạn kiệt đạn phòng không khi buộc họ liên tục khai hỏa tên lửa đắt tiền để đối phó với UAV hoặc tên lửa giá rẻ.

Các cuộc tập kích của Nga diễn ra trong bối cảnh Ukraine mở cuộc phản công ở miền đông và miền nam vào tháng 6 nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ các lực lượng Nga. Quân đội Ukraine cũng đang phải đối mặt với các cuộc tấn công mới xung quanh Kharkov ở đông bắc, tại những khu vực Kiev tái kiểm soát năm ngoái.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar cho biết quân đội Nga đã bắn “gần 400.000 quả đạn pháo” vào các vị trí của Ukraine ở mặt trận miền đông trong tuần qua.

Huyền Lê (Theo ReutersTASS, AFP)

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *