VNNTIMES

Kiểm tra khẩn cấp 1 chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh

Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra khẩn cấp 1 chung cư mini khác tại phố Thái Hà của bị can Nghiêm Quang Minh, chủ chung cư mini bị cháy khiến 56 người tử vong.

Lối vào tòa nhà chung cư mini số 58B-C ngõ 117
Lối vào tòa nhà chung cư mini số 58B-C ngõ 117

Ngày 14-9, Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cùng UBND và Công an phường Trung Liệt đã tiến hành thành lập đoàn liên ngành kiểm tra khẩn cấp việc thực hiện quy định phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà số 58B-C ngõ 117 phố Thái Hà.

Theo đó, đây là một chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (SN 1979 ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), người vừa bị bắt tạm giam để điều tra trong vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy tại chung cư mini 9 tầng ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) làm 56 người tử vong, 37 người bị thương.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành ghi nhận, tòa nhà nằm trong ngõ 117 Thái Hà, xe chữa cháy không tiếp cận trực tiếp được công trình, chỉ có thể đỗ ở đầu ngõ trước lối vào tòa nhà (cách khoảng 100 m).

Tòa nhà không có đường giao thông nội bộ. Bên trong có 1 bể nước ngầm dưới sàn tầng 1, phục vụ sinh hoạt và hệ thống chữa cháy bằng nước của tòa nhà. Tại thời điểm kiểm tra, chưa kiểm tra thực tế được thể tích bể nước; xung quanh có thể tận dụng bể nước ngầm của các nhà dân khi cần thiết; cách tòa nhà khoảng 500 m có các trụ nước chữa cháy thành phố trên mặt đường Thái Hà.

Tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210 m2; tầng 1 bố trí khu vực để xe máy, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ. Từ tầng lửng đến tầng tum, chủ nhà ngăn chia thành các phòng căn hộ. Tại thời điểm kiểm tra, tòa nhà đã phân chia, bố trí thành 50 phòng căn hộ và đã được bán lại cho các hộ dân sinh sống trong tòa nhà (theo hợp đồng dân sự có công chứng).

Tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210 m2; tầng 1 bố trí khu vực để xe máy, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ.
Tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210 m2; tầng 1 bố trí khu vực để xe máy, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ.

Thang bộ trong nhà là thang hở, không thiết kế cửa chống cháy tại các tầng, không đảm bảo ngăn cháy lan theo phương dọc của tòa nhà. Tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, bình chữa cháy xách tay, đèn exit chỉ dẫn thoát nạn. Hệ thống đầu phun Sprinkler tự động tại tầng 1 để xe .

Kiểm tra xác suất nhận thấy hệ thống báo cháy tự động, các bình chữa cháy xách tay hoạt động bình thường.

Hạn chế, tồn tại chưa đảm bảo: Hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động. Một số khu vực trong tòa nhà chưa được trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn. Tòa nhà chưa được trang bị các dụng cụ phá dỡ, bảo hộ chống khói.

Tòa nhà có 1 lối thoát nạn trực tiếp ra mặt ngõ dân sinh; từ tầng 1 lên tầng tum bố trí 1 cầu thang bộ dạng hở; có lối thoát nạn khẩn cấp ra tum. Tòa nhà chưa có lối thoát nạn thứ 2 tại các tầng. Cầu thang, lối thoát nạn tại một số tầng có bố trí đồ dùng, vật dụng gây cản trở cầu thang bộ thoát nạn; không phát hiện hàn cắt tại các khu vực; tòa nhà không sử dụng hệ thống gas trung tâm.

Sau khi kiểm tra thực tế, tổ công tác đã đề nghị ban quản lý tòa nhà (hiện hình thành tự phát) thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC. Khi phát hiện các nguy cơ phát sinh về cháy, nổ, phải nhanh chóng báo cáo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, để được kịp thời hướng dẫn, phối hợp, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, liên hệ Đội Cảnh sát PCCC-cứu nạn cứu hộ, Công an quận Đống Đa để tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, hướng dẫn thoát nạn cho các hộ sinh sống trong tòa nhà; yêu cầu dừng mọi hoạt động cải tạo, sửa chữa tại các hạng mục công trình…

Theo Hữu Hưng/Người Lao Động (www.nld.com.vn) source

5/5 - (1 bình chọn)
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *