VNNTIMES

Khoảng 300 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh nhất 120 năm ở Morocco

Ít nhất 300 người đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương trong trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra tại Morocco vào tối 8/9 (theo giờ địa phương).

Trận động đất gây thiệt hại nặng nề tại thành phố Marrakech. (Ảnh: Independent)
Trận động đất gây thiệt hại nặng nề tại thành phố Marrakech. (Ảnh: Independent)

Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 18,5 km và ở cách thành phố du lịch Marrakesh khoảng 72 km, thành phố có khoảng 840.000 dân và là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Nhiều tòa nhà tại các thành phố lớn ở Morocco bị hư hại, người dân hoảng loạn đổ xô ra đường, từ thủ đô Rabat cho đến thành phố Marrakech, những nơi cảm nhận rất rõ cơn địa chấn này.

Trận động đất xảy ra ngay sau 23h ngày 8/9 (theo giờ địa phương), ở độ sâu 18,5 km. Con số thương vong trong trận động đất dự kiến có thể còn tăng. Một quan chức địa phương cho biết, hầu hết người thiệt mạng sống ở vùng núi khó tiếp cận.

Lực lượng vũ trang Hoàng gia Morocco cảnh báo, người dân cần thận trọng đề phòng trước các dư chấn của động đất. Theo hãng tin Reuters, người dân ở Marrakech, thành phố lớn nằm gần nhất với tâm chấn của trận động đất, cho biết, một số tòa nhà đã sụp đổ ở thành phố cổ vốn được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Thiệt hại do động đất tại Morocco ngày 8/9. (Ảnh: CNN)
Thiệt hại do động đất tại Morocco ngày 8/9. (Ảnh: CNN)

Truyền hình địa phương cũng đăng tải hình ảnh một nhà thờ Hồi giáo bị đổ và gạch đá rơi xuống những chiếc ô tô gần đó gây hư hại. Một số hình ảnh khác cho thấy, mọi người hoảng loạn chạy ra khỏi trung tâm mua sắm, nhà hàng, các tòa nhà chung cư và tụ tập rất đông bên ngoài.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) dự báo, thiệt hại lớn có thể xảy ra và thảm họa trên diện rộng là có khả năng bởi nhiều người dân trong khu vực sống trong những căn nhà dễ hư hại do động đất.

Hiện công tác cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người dân đã phải dùng tay đào bới đống đổ nát để giải cứu những người đang bị mắc kẹt

Người dân tại thành phố Casablanca chạy ra đường vì lo ngại động đất. (Ảnh: Reuters)
Người dân tại thành phố Casablanca chạy ra đường vì lo ngại động đất. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Morocco kêu gọi người dân bình tĩnh và tránh hoảng loạn. Ông cho biết, chính phủ nước này đã huy động mọi nguồn lực sẵn có để đối phó với thảm kịch.

Đây được xem là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở khu vực này trong hơn 120 năm qua.

Theo Quỳnh Chi/VTV News 

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *