VNNTIMES

HLV Troussier: ‘Việt Nam không có tài năng tầm cỡ châu lục’

HLV Philippe Troussier chỉ ra một số hạn chế của bóng đá Việt Nam, từ đó đặt mục tiêu xây dựng đội tuyển trên tính đoàn kết và tập thể thay vì trông đợi vào các cá nhân.

Trong họp báo chiều 24/8, HLV Troussier cho biết sau thời gian theo dõi các giải đấu ông cảm thấy không có cầu thủ Việt Nam thật sự đang thi đấu ở nước ngoài. Công Phượng (Nhật Bản) và Văn Toàn (Hàn Quốc) đều chưa được chơi trận nào ở CLB kể từ tháng 6. Nhà cầm quân người Pháp cũng nhận xét rằng các tiền đạo thi đấu trong nước đều có phong độ thấp, ghi trung bình hai đến ba bàn mùa này. Hai cầu thủ nội ghi nhiều bàn nhất V-League 2023 là Văn Quyết (8 bàn) và Phạm Tuấn Hải (5) đều thuộc Hà Nội FC.

Thực tế thứ hai Troussier chỉ ra là “Việt Nam không có tài năng xuất chúng tầm cỡ châu lục”, thay vào đó sức mạnh của đội tuyển được cấu thành từ sự đoàn kết và tính tập thể. Ông lấy ví dụ Hải Phòng vừa có màn trình diễn tốt tại play-off AFC Champions League nhờ tính tập thể dù không sở hữu ngôi sao nào.

HLV Philippe Troussier dự họp báo ở LĐBĐ Việt Nam VFF chiều nay 24/8. Ảnh: Hiếu Lương

HLV Philippe Troussier họp báo ở LĐBĐ Việt Nam VFF chiều nay 24/8. Ảnh: Hiếu Lương

Để cải thiện chất lượng đội tuyển, nhà cầm quân 68 tuổi nhắc đến nguồn cầu thủ Việt kiều và hy vọng quá trình nhập tịch của thủ môn Filip Nguyễn diễn ra suôn sẻ. “Tôi chắc chắn Filip Nguyễn là sự bổ sung chất lượng nếu có quốc tịch”, ông cho biết. “Không thể bỏ qua khối kinh nghiệm lớn của thủ môn từng thi đấu ở một số giải chất lượng tại châu Âu”.

Từ 1/9, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung, chuẩn bị cho trận giao hữu với Palestine. HLV Troussier gần như chắc chắn vẫn triệu tập Công Phượng và Văn Toàn dù ít có cơ hội thi đấu ở cấp CLB. “Còn quá sớm để gạt họ khỏi danh sách triệu tập”, HLV Troussier nói. “Trình độ của Công Phượng, Văn Toàn vẫn nhỉnh hơn nhiều cầu thủ được đá chính thường xuyên tại V-League”.

HLV người Pháp cho rằng nếu ở Pháp, đội tuyển quốc gia sẽ lựa chọn những cầu thủ phong độ cao, phải thi đấu thường xuyên Champions League và các giải vô địch quốc gia hàng đầu. Nhưng Việt Nam không dồi dào cầu thủ giỏi như vậy nên Công Phượng, Văn Toàn là trường hợp cá biệt.

Công Phượng thi đấu 45 phút trận giao hữu Việt Nam thắng Syria 1-0 vào tháng 6/2023. Ảnh: Hiếu Lương

Công Phượng thi đấu 45 phút trận giao hữu Việt Nam thắng Syria 1-0 vào tháng 6/2023. Ảnh: Hiếu Lương

HLV Troussier khởi đầu suôn sẻ cùng đội tuyển Việt Nam khi cùng thắng 1-0 Hong Kong và Syria trong đợt giao hữu tháng 6. Sắp tới, đội tuyển sẽ lần lượt gặp Palestine ngày 11/9, ba đội mạnh Trung Quốc, Uzbekistan, Hàn Quốc từ 10/10 đến 17/10. Việt Nam vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. “Triết lý bóng đá hướng tới là chủ động định đoạt số phận trên sân thông qua kiểm soát bóng”, ông cho hay.

Giống như tháng 6, HLV Troussier trộn lẫn đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam để tìm ra những gương mặt ưng ý. Vì vậy, đội hình tốt nhất sẽ được xuất hiện ở hai trận vòng loại hai World Cup 2026 gặp Philippines và Iraq trong tháng 11.

Trước khi tập trung ĐTQG, HLV Troussier đã cho U23 Việt Nam hội quân với 22 cầu thủ, đa phần là gương mặt mới. Hầu hết cầu thủ trong nhóm này sẽ không có cơ hội dự vòng loại U23 châu Á 2023 vào đầu tháng 9, bởi lẽ nhiều cầu thủ tốt sẽ được bổ sung sau ngày 27/8 khi V-League 2023 và giải U23 Đông Nam Á 2023 hạ màn. Bên cạnh đó, ông đã gọi bốn cầu thủ thuộc ĐTQG là trung vệ Quế Ngọc Hải, tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh và tiền đạo Đinh Thanh Bình, Nguyễn Tiến Linh lên hội quân sớm do thuộc các CLB đã thi đấu xong giai đoạn II V-League 2023.

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *