VNNTIMES

Hà Giang lên tiếng vụ nữ du khách mặc bikini đi thuyền trên sông Nho Quế

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã lên tiếng sau khi một đoạn video ngắn được đăng tải trên mạng xã hội, ghi lại hình ảnh nữ du khách diện trên mình bộ trang phục bikini nhảy múa khi thuyền đi trên sông Nho Quế khiến xôn xao dư luận.

Về video nữ du khách mặc áo tắm, tạo dáng khi đi thuyền trên sông Nho Quế hôm 10/9, gây tranh cãi. Du khách sẽ bị cấm ăn mặc phản cảm khi đi du thuyền trên sông. Ảnh: laodong
Về video nữ du khách mặc áo tắm, tạo dáng khi đi thuyền trên sông Nho Quế hôm 10/9, gây tranh cãi. Du khách sẽ bị cấm ăn mặc phản cảm khi đi du thuyền trên sông. Ảnh: laodong

Ngày 15/9, trao đổi với báo chí, bà Triệu Thị Tình – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang (VHTT&DL) cho biết, đơn vị đã nắm được sự việc trên và bày tỏ quan điểm không đồng tình trang phục mà nữ du khách diện trong đoạn clip.

Theo bà Tình, việc mặc trang phục bikini của nữ du khách khi đi thuyền trên sông Nho Quế là rất phản cảm. Đây là địa điểm danh lam thắng cảnh nổi tiếng, không phải đang đi du lịch biển nên du khách cần lựa chọn trang phục nhã nhặn, phù hợp hơn để tránh gây ảnh hướng đến hình ảnh du lịch của tỉnh Hà Giang.

Sau sự việc ồn ào trên, ngày 15/9, Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản ban hành nội quy cấm du khách không mặc bikini khi đi trên tàu, thuyền, khuyến khích mặc các trang phục truyền thống khi sử dụng các dịch vụ tại hẻm Tu Sản và trên sông Nho Quế.

Trước đó, cuối tháng 3/2023, ngay sau khi có phản ánh của báo chí, truyền thông cũng như mạng xã hội về việc nhiều du khách khi đi du lịch, trải nghiệm sông Nho Quế, tỉnh Hà Giang mặc trang phục Tây Tạng, Mông Cổ gây hiểu nhầm về định danh địa điểm du lịch với khách nước ngoài, Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang đã vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh.

Đồng thời Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang chỉ đạo các địa phương tuyên truyền tới những hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê trang phục đề nghị không cho thuê trang phục cổ trang, trang phục nước khác mà tập trung vào trang phục các dân tộc của tỉnh Hà Giang. Nếu cho thuê trang phục dân tộc cách tân thì vẫn phải bảo đảm phù hợp với bản sắc truyền thống.

Lãnh đạo Sở VHTT&DL Hà Giang cũng khuyến cáo du khách đến với Hà Giang hãy là khách du lịch thông thái, tìm hiểu và lựa chọn trang phục truyền thống thích hợp. Nếu không, du khách chỉ cần mặc trang phục lịch sự để chụp ảnh trên sông Nho Quế.

Được biết, các bộ trang phục nước ngoài được người dân địa phương, các tiểu thương nhập về. Phần lớn thiết kế được may lại theo nguyên mẫu đồ truyền thống của người Mông Cổ, Tây Tạng, Thái Lan và chỉ phục vụ kinh doanh cho khách du lịch thuê chụp ảnh với mức giá khoảng 100.000 đồng/bộ.

Hà Giang có 19 dân tộc anh em, với bản sắc văn hóa đa dạng và đặc sắc. Mỗi dân tộc đều có những sắc thái riêng, độc đáo. Và một trong những điểm nhấn tạo nên sắc thái riêng của mỗi dân tộc chính là trang phục truyền thống các dân tộc vùng cao nơi đây.

Tu Sản được xem là ‘đệ nhất hùng quan’ với chiều cao vách đá lên tới 700-800m, chiều dài 1,7km, sâu gần 1 cây số. Hẻm Tu Sản thuộc kiểu di sản kiến tạo địa mạo, di sản cổ sinh – địa tầng – cổ môi trường được phát hiện tại khu vực của 3 xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Hẻm nằm trên con sông Nho Quế với màu nước xanh như ngọc, giữa địa hình núi rừng hiểm trở, tạo nên phong cảnh đẹp như tranh vẽ.

Theo PV (t/h)/Nhà báo và Công luận

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *