VNNTIMES

Góp cổ phần cho Sen Tài Thu, nhà đầu tư ‘ngậm trái đắng’

Với cam kết nhận về lợi nhuận 12%/năm, hơn 400 khách hàng đã “đầu tư” 1.021 tỷ đồng vào Công ty Sen Tài Thu, để rồi không ít người phải ‘khóc’ do doanh nghiệp này đã mất khả năng chi trả.

Cú lừa cuối đời?

Bà Phạm Thị Hiền (73 tuổi, thường trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho rằng, sập bẫy đầu tư vào Tập đoàn Sen Tài Thu là bi kịch cuối cuộc đời bà.

Theo đó, hiện bà Hiền đứng tên 10 hợp đồng mua cổ phần của Tập đoàn Sen Tài Thu, với tổng số tiền là hơn 16 tỉ đồng.

Có những khách hàng đứng tên trên nhiều hợp đồng của Tập đoàn Sen Tài Thu, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng
Có những khách hàng đứng tên trên nhiều hợp đồng của Tập đoàn Sen Tài Thu, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng

Bà Hiền cho biết, ban đầu số tiền đầu tư chỉ là con số nhỏ. Tuy nhiên khi thấy được trả lãi đầy đủ, bà dồn cả gốc, lãi cộng thêm tiền bán nhà và huy động từ các con số tiền 16 tỉ đồng để mua cổ phần của Tập đoàn Sen Tài Thu. Số tiền 16 tỉ đồng gần như là toàn bộ tài sản của cả gia đình.

Bi kịch ập đến, Bà Hiền hiện đang điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4, việc điều trị rất tốn kém nhưng không còn tiền, lại không dám xin con cái.

‘Điều đau khổ hơn là tôi thấy rất có lỗi với các con. Các con tôi đã khuyến cáo từ hơn 1 năm trước rồi nhưng do tôi tin tưởng người tư vấn và Tập đoàn Sen Tài Thu nên tôi mới gặp phải bi kịch cuối cuộc đời’, bà Hiền nói.

Tương tự bà Hiền, bà Trần Thị Hoà (75 tuổi, thường trú tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) sở hữu 6 hợp đồng mua cổ phần trị giá 1,75 tỉ đồng tại Tập đoàn Sen Tài Thu.

Khoản tiền đầu tư vốn trước đây là tiền tiết kiệm gửi tại một ngân hàng để dưỡng già, sau đó được nhân viên ngân hàng mời chào giới thiệu chuyển qua mua cổ phần tại Tập đoàn Sen Tài Thu.

Bà Hoà cho biết, bà đã bị nhân viên tư vấn sử dụng uy tín của bác sĩ Nguyễn Tài Thu để dụ dỗ, giới thiệu các cơ sở chăm sóc sức khoẻ đang làm ăn rất tốt. Lãi suất giới thiệu là 12%/năm, đây là mức lãi suất không phải cao quá, chỉ hơn ngân hàng một chút nên bà càng tin tưởng.

Tập đoàn Sen Tài Thu mất khả năng chi trả, số tiền đầu tư của khách hàng 'đi về đâu'?

Bà Hoà cho biết thêm, sau khi nhận thông báo Tập đoàn Sen Tài Thu mất khả năng thanh khoản, nguy cơ mất trắng tiền đầu tư, bà vẫn chưa dám chia sẻ sự việc với con cháu trong gia đình hoặc bạn bè. Cuộc sống của bà đảo lộn hoàn toàn, nhiều đêm thức trắng, rơi vào trạng thái trầm cảm và suy nghĩ tiêu cực.

“Ngày 15/7, tôi lên làm việc với tập đoàn và trình bày với Chủ tịch tập đoàn là ông Trần Tuấn Anh về hoàn cảnh sống neo đơn, cần tiền để chữa bệnh. Tôi không đồng ý những phương án của tập đoàn vì cơ hội được trả tiền rất là lâu và nhỏ giọt. Tôi không biết có sống được đến lúc nhận lại tiền hay không… Nhưng đáp lại là sự im lặng’, bà Hoà nức nở nói trong nước mắt.

Từ nhà đầu tư tiền tỉ thành… con nợ

Không chỉ có khách hàng “cao tuổi’ vướng phải vụ việc đầu tư, mua bán cổ phần của Tập đoàn Sen Tài Thu rồi mất ăn mất ngủ, mà ngay cả những khách hàng trẻ tuổi hơn cũng “dính bẫy’.

Có thể kể đến trường hợp của chị Nguyễn Thị Thu, hiện đang làm nhân viên bưng bê tại một quán ăn ở quận Ba Đình (TP Hà Nội) với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Nhìn vẻ lam lũ của người phụ nữ 32 tuổi, ít ai nghĩ đây lại là một nhà đầu tư, sở hữu đến gần 17.000 cổ phần của Tập đoàn Sen Tài Thu với trị giá thời điểm mua vào là 2 tỉ đồng.

“Bố mẹ tôi đều bị tai biến, liệt nửa người, cả đời dành dụm được 2 tỉ đồng nhờ tôi mang đi gửi tiết kiệm vào 1 ngân hàng để lấy lãi trang trải viện phí, điều trị hàng tháng. Sau đó, nữ nhân viên ngân hàng đã giới thiệu cho tôi chuyển khoản tiền qua Tập đoàn Sen Tài Thu, lấy lãi hàng năm là 12%.

Cô ta nói đây cũng như một hình thức gửi tiết kiệm, chỉ có điều lãi cao hơn ngân hàng một chút, không phải ai cũng có cơ hội này vì Tập đoàn chỉ huy động số vốn rất ít’, chị Thu nói về nguồn cơn đầu tư vào Tập đoàn Sen Tài Thu.

Đến tháng 4/2023, chị Thu nhận được thông báo từ phía nhân viên tư vấn cho biết, Tập đoàn Sen Tài Thu gặp khó khăn về tài chính nên sẽ chậm chi trả các khoản lãi và gốc. Sau đó, chị Thu đã đến trực tiếp trụ sở tập đoàn này để hỏi thì chỉ nhận được lời hứa chung chung, không có lộ trình cụ thể.

Lo lắng, thậm chí hoảng loạn vì khoản tiền 2 tỉ đồng được bố mẹ nhờ gửi tiết kiệm hộ không biết khi nào nhận lại được, chị Thu không dám kể sự việc cho bố mẹ biết.

Hiện để có tiền chi trả viện phí hàng tháng cho bố mẹ, chị Thu đang vay lãi ngoài, số tiền lãi hàng tháng phải trả là hơn 10 triệu đồng, gấp đôi mức lương bưng bê, phục vụ bàn.

Và còn hàng chục khách hàng khác của Tập đoàn Sen Tài Thu trong vụ việc này cho biết nhiều ngày nay họ không tài nào ngủ được. Điều khiến họ càng trở nên hoang mang là khi Tổng Giám đốc đương nhiệm của công ty khẳng định doanh nghiệp không biết toàn bộ số tiền khách hàng gửi vào đang ở đâu và đã được dùng vào việc gì.

‘Nếu bây giờ chúng tôi không đưa ra ánh sáng, các cơ quan nhà nước không vào cuộc, thì liệu còn bao nhiêu người bị lừa đảo nữa. Bao nhiêu gia đình còn khổ nữa?’, một khách hàng của Tập đoàn Sen Tài Thu đặt câu hỏi.

Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo Minh Châu (t/h)/Tri thức & Cuộc sống

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *