VNNTIMES

Đường dây tổ chức mang thai hộ giá 700 triệu đồng một ca

Vợ chồng Nguyễn Thị Bình cùng nhiều người trong gia đình tổ chức 8 vụ thuê người mang thai hộ với giấy tờ giả, đánh tráo tinh trùng, thu 650-700 triệu đồng mỗi ca.

Ngày 24/8, Bình, 30 tuổi, bị TAND Hà Nội phạt 5 năm 6 tháng tù về hai tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại  Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

6 đồng phạm bị phạt 9 tháng tù treo đến 5 năm tù, gồm: Dư Văn Linh (chồng Bình), Nguyễn Bá Minh (em trai Bình), Đinh Thị Thiện (vợ Minh), Dư Văn Giang và Dư Văn Kiên (anh chồng Bình) và Lê văn Đạo, cán bộ xét nghiệm của một bệnh viện.

Bị cáo Bình (trái) và các đồng phạm tại tòa ngày 24/8. Ảnh: Danh Lam

Bị cáo Bình (trái) và các đồng phạm tại tòa ngày 24/8. Ảnh: Danh Lam

Cáo trạng xác định, đầu năm 2021, Bình đến một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội làm quen và thỏa thuận với những người có nhu cầu nhờ mang thai hộ, chi phí 650-700 triệu đồng mỗi lần, cộng thêm 30-50 triệu đồng nếu thai đôi.

Để tuyển chọn người mang thai hộ, Bình tham gia các hội nhóm mang thai hộ trên Facebook để đăng tin tuyển người, yêu cầu 18-33 tuổi, hứa hẹn trả 230-250 triệu đồng, bao ăn ở. Tuyển được người, Bình đưa họ đến ở tại một căn hộ tại huyện Thanh Oai. Trong quá trình những phụ nữ này nộp hồ sơ, xét nghiệm, thụ tinh…, Bình nhờ chồng đưa đi.

Do các bệnh viện yêu cầu thụ tinh nhân tạo phải có chứng nhận kết hôn hoặc chứng nhận độc thân, kèm người hiến tinh trùng. Giai đoạn đầu, Bình lên mạng xã hội thuê làm giả các giấy tờ này với giá 500.000 đến một triệu đồng.

Song sau này, khi biết vợ chồng Minh Thiện, tức em trai và em dâu Bình, có khả năng làm giả các tài liệu này, Bình nhờ họ làm.

Đến ngày thụ tinh nhân tạo, Bình đưa giấy tờ giả cho người mang thai hộ để làm thủ tục tại bệnh viện. Thụ tinh thành công, Bình lấy lại giấy tờ rồi hủy.

Hai anh chồng của Bình là Giang và Kiên bị cáo buộc giúp em bằng cách đóng giả người mang thai hộ, tráo nộp tinh trùng của người hiếm muộn cho bệnh viện. Đạo, nhân viên xét nghiệm của một bệnh viện, môi giới giúp Bình thực hiện mang thai hộ.

VKS cáo buộc, từ giữa năm 2021 đến tháng 4/2022, nhóm của Bình đã thực hiện 8 vụ mang thai hộ. Trong đó, hai phụ nữ sinh thai đơn, hai phụ nữ sinh thai đôi, 3 người không giữ được thai và một người chưa kịp cấy phôi thai.

Bình được cơ quan điều tra xác định hưởng lợi tổng 232 triệu đồng, Đạo 15 triệu đồng, còn những bị cáo còn lại không được hưởng. Vợ chồng Minh, Thiện, được Bình trả tổng 10 triệu đồng để làm 6 giấy chứng nhận kết hôn giả.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi, xin được giảm nhẹ do phạm tội xuất phát từ mục đích giúp đỡ những người muốn có con, kết nối với những phụ nữ khó khăn, có khả năng và tình nguyện mang thai hộ.

Với những người nhờ mang thai và mang thai hộ, cơ quan điều tra xét mức độ vi phạm, xuất phát từ mong muốn có con và mục đích mưu sinh. Các bệnh viện liên quan làm đúng quy định khám chữa bệnh, không biết những phụ nữ này mang thai hộ, không biết các giấy tờ là giả mạo, do đó không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hải Thư (Theo vnxpress)

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *