VNNTIMES

Đồng Nai: Công an điều tra nhóm người dàn cảnh bán dự án ‘ma’

Đối tượng Nguyễn Văn An và 122 nhân viên đã bố trí “chim mồi” để dàn cảnh sốt đất, nhằm lôi kéo khách hàng mua đất dự án “ma”.

Đồng Nai: Công an điều tra nhóm người dàn cảnh bán dự án 'ma'
Tang vật của vụ án

Công an tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để điều tra Nguyễn Văn An (27 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Lộc Phúc có trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM), cùng hơn một trăm nhân viên.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc Công ty Lộc Phúc chuyên đưa khách đi xem đất và bán dự án không có thật. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo lập Ban chuyên án.

Chiều 31/8, khi Công ty Lộc Phúc đang chở hàng chục khách về ‘sàn giao dịch’ tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom, thì các trinh sát ập vào khống chế, bắt quả tang Nguyễn Văn An và 122 nhân viên cùng 20 người được thuê đóng giả khách hàng tạo ‘sốt đất’. Ngoài ra, 43 khách hàng khác là nạn nhân cũng được mời về trụ sở để làm rõ.

Đồng Nai: Công an điều tra nhóm người dàn cảnh bán dự án 'ma'
Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ‘ma’ và ‘lùa’ khách hàng đặt cọc, mua đất

Cùng thời điểm trên, một Tổ công tác khác ập vào khám xét trụ sở Công ty Lộc Phúc tại TP.HCM và thu giữ 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử, hơn 2,4 tỷ đồng, 18.000 yên Nhật; 3.500 USD; hơn 24 cây vàng; 7 ôtô… để phục vụ công tác điều tra.

Ban đầu các nhân viên công ty khai nhận, khoảng tháng 6/2022, để ‘lùa” các khách hàng, Công ty Lộc Phát đã tuyển gần 100 sinh viên làm thêm, thực tập, làm nhân viên cấp dưới. Sau đó, chúng hướng dẫn họ vào các trang mạng xã hội tìm những căn nhà đẹp ở TP.HCM chụp ảnh, đăng lên website của công ty và trang mạng để giới thiệu bán.

Thấy những hình ảnh long lanh trên mạng, nhiều người có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM đã liên hệ và nhân viên Công ty Lộc Phúc hẹn gặp tại một địa điểm để tư vấn. Thế nhưng, sau đó chúng đưa khách lên xe 52 chỗ và chở thẳng về Đồng Nai. Lúc này, trên xe ô tô chúng đã thuê và bố trí sẵn những người thất nghiệp, lớn tuổi để làm ‘chim mồi’. Khi đến dự án do chúng ‘chém gió’ và tự lên bản vẽ, nhân viên ‘chim mồi’ này tiếp cận khách hàng để rủ rê họ mua đất.

Đồng thời, tại dự án ‘ma’, hàng chục nhân viên vây quanh khách hàng giới thiệu sản phẩm với giá trị cao gấp nhiều lần giá trị thực tế của lô đất và liên tục thúc ép nạn nhân đặt cọc mua đất.

Cùng với đó, các ‘chim mồi’ còn dùng chiêu góp tiền với khách hàng đặt cọc các lô đất để được hưởng chiết khấu. Khi khách hàng đồng ý đặt cọc giá trị khoảng 100 triệu đồng, nhân viên ‘chim mồi’ sẽ đặt cọc theo nhằm kích thích, động viên khách hàng mua đất bằng được.

Sau khi đặt cọc và viết biên nhận, khách hàng được đưa lên một xe ô tô loại 7 chỗ và đi cùng ‘chim mồi’, trưởng phòng kinh doanh, nhân viên tư vấn… về lại công ty để tiếp tục tác động khách hàng đặt thêm tiền cọc từ 60% – 70% giá trị lô đất.

Trường hợp khách hàng phát hiện ra lô đất đó cao hơn giá trị thực tế, yêu cầu trả lại cọc thì sẽ bị nhân viên từ chối. Còn nếu muốn được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khách hàng buộc phải thanh toán hết số tiền còn lại thì mới được làm hợp đồng công chứng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vậy nhưng, khách hàng nếu nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì cũng không phải ở vị trí đã được công ty đưa đến xem và đặt cọc mà là ở vị trí khác. Trường hợp khách hàng khiếu nại, tố cáo thì nhân viên trực tiếp giao dịch với khách hàng đó sẽ hủy sim rác và chặn liên lạc.

Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo Hà Cường/Báo Công thương

Theo Tiin.vn

4.9/5 - (11 bình chọn)
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *