VNNTIMES

Cháy chung cư mini tại Khương Hạ: Giây phút sống sót định mệnh

Theo chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, trong số 22 bệnh nhân đang nằm cấp cứu tại đây hầu hết ngộ độc khí CO. Một vài trường hợp nhảy từ tầng cao xuống bị đa chấn thương. Nhiều nạn nhân không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại giây phút nhảy từ tầng cao xuống khi ngọn lửa bùng lên dữ dội.

Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong đêm qua.
Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong đêm qua.

Chưa hết bàng hoàng

May mắn sống sót sau vụ tai nạn cháy thảm khốc, anh D.Q.T (42 tuổi) vẫn bàng hoàng sau cú liều cùng con nhảy từ tầng 3 xuống. Con anh hiện đang nằm tại Trung tâm Nhi khoa.

Theo lời kể của anh T., khoảng 23 giờ đêm 12/9, anh phát hiện cháy nên đã nhảy xuống tầng 1 hỗ trợ chữa cháy cùng mọi người.

Tuy nhiên, ngọn lửa vẫn bùng lên không kiểm soát, bén nhanh lên cao nên anh gấp rút quay trở lại căn hộ của mình bảo con gái 9 tuổi, con trai 8 tuổi lên sân thượng.

Bệnh nhân nằm cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân nằm cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Còn 2 vợ chồng anh và con gái út 27 tháng ở trong phòng đã lôi hết chăn, giật rèm cửa ngâm nước, vừa bịt các khe cửa để ngăn khói và vặn thành dây thừng thả xuống dưới. Từ ban công phòng mình, anh chỉ nhìn thấy lối thoát hiểm duy nhất là mái tôn nhà tầng 2.

Nhanh chóng anh T. vứt chăn xuống mái tôn và bế con 27 tháng nhảy xuống trước. Sự nhanh trí của anh đã giúp con gái út anh thoát nạn an toàn. Anh bị gãy tay. Vợ anh nhảy sau bị gãy chân, đang cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Tuy nhiên, anh T. vẫn đang đầy lo lắng khi một đứa con của anh hiện chưa tìm thấy đang được cấp cứu ở đâu, một bé đang trong tinh thần hoảng loạn.

Cũng may mắn sống sót, B.Q.M (sinh năm 1994) quê Hải Dương và cậu em trai đang nằm điều trị tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai không khỏi bàng hoàng nhớ lại đêm cả tòa chung cư bốc cháy.

M. cho biết, cậu và em trai thuê trọ tại chung cư này ở tầng 4 được hơn 1 năm. Khi xảy ra cháy, 2 anh em quyết định nhảy từ tầng 4 xuống. Kết quả, M. bị đa chấn thương, em trai cũng chấn thương nặng. ‘Nếu không nhảy, chắc giờ anh em chúng tôi không thể sống sót’, M. nói.

Hầu hết nạn nhân ngạt khí CO

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong số 26 bệnh nhân được đưa tới bệnh viện có 2 bệnh nhân tử vong ngoại viện. Đến giờ, bệnh viện đang điều trị cho 24 bệnh nhân, 7 trẻ em. Trong đó, có 3 nạn nhân nguy kịch.

Bệnh nhân hầu hết ngộ độc khí CO. Một số bệnh nhân nhảy xuống từ tầng cao nên nhiều người bị chấn thương, đa chấn thương, hiện đang được cấp cứu tại A9, Chống độc, Hồi sức tích cực và Nhi khoa.

Sáng nay, sau cấp cứu ban đầu, các bệnh nhân ổn định, sau đó rà soát từng bệnh nhân và hội chẩn để cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Toàn bộ bệnh nhân và thân nhân hiện được chăm sóc, động viên tinh thần, chăm sóc toàn diện.

‘Chúng tôi nỗ lực chẩn đoán, điều trị thuốc men, tập trung mọi nguồn lực làm nhanh nhất, điều trị tối ưu nhất hạn chế tối đa biến chứng và tử vong cho các bệnh nhân này’, ông Cơ cho hay.

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Chi, Trung tâm Hồi sức tích cực, chia sẻ, về y khoa đây là cấp cứu thảm họa với số người đông bị nạn. Ngoài 2 bệnh nhân tử vong ngoại viện, số còn lại đang ở các chuyên khoa, tập trung giám sát thường xuyên, đánh giá lâm sàng, cận lâm sàng.

‘Có 2 nhóm tổn thương lớn sau vụ cháy. Nhóm thứ nhất tổn thương do ngộ độc khi hít phải lượng khói lớn, với nhiều khí độc CO và có thể có Cyanua. Nhóm này cần phải giải quyết ngộ độc khí. Và nhóm thứ hai là bị chấn thương cần theo dõi sát. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm thương tổn có thể xuất hiện trong giai đoạn sau.

Về chuyên môn, chúng tôi khẳng định điều trị hết sức, phối hợp các chuyên gia trong bệnh viện điều trị cho các bệnh nhân’, bác sĩ Chi nói.

Đại diện A9 cho biết, hiện đang điều trị 10 ca từ vụ cháy này, trong đó có 2 ca nguy kịch. Trong khi đó, tại Trung tâm Chống độc đang điều trị cho 7 nạn nhân.

Bác sĩ Lê Quang Thuận, Trung tâm Chống độc, cho biết, có 1 trường hợp tổn thương nặng, nguy kịch nằm tại đây được xác định ngộ độc khí CO, đang được hồi sức tích cực.

Còn tại Trung tâm Nhi khoa, theo bác sĩ Lan Anh, hiện 7 trẻ tại đây đang thở ô-xy liều cao. Một trẻ được xác định ngộ độc khí CO, tổn thương phổi có thể tiến triển trong những ngày tới. Nhiều trẻ tinh thần hoảng loạn, hiện có 2 trẻ chưa tìm được cha mẹ và người thân.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện toàn bộ người nhà và bệnh nhân đang hoảng loạn, nên cần được chăm sóc toàn diện. Bệnh viện chi phí 100%, và bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho cả bệnh nhân và người nhà. Đồng thời, đặc biệt lưu ý đến diễn tiến bệnh nhân trong thời gian tới.

Có mặt chỉ đạo công tác cấp cứu sáng nay, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện của Hà Nội đang làm công tác cứu chữa các nạn nhân của vụ cháy chung cư này.

Theo THIÊN LAM/Nhân dân

5/5 - (1 bình chọn)
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *