VNNTIMES

Cháy chung cư mini 56 người tử vong: Chủ chung cư phải bồi thường?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, chủ chung cư nơi xảy ra vụ cháy khiến 56 người tử vong, 37 người bị thương phải có trách nhiệm bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Đối tượng Nghiêm Quang Minh.
Đối tượng Nghiêm Quang Minh.

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979, hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội về tội Vi phạm quy định về PCCC theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự.

Nghiêm Quang Minh là chủ của chung cư mini tại phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) vừa xảy ra vụ cháy khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Dư luận đặt câu hỏi: Chủ chung cư sẽ bị xử lý ra sao theo quy định của pháp luật và ai sẽ bồi thường cho các nạn nhân?

Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết, vi phạm quy định về PCCC là tội xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Ngoài ra, cháy nổ còn có thể gây ra thiệt hại về người và tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Căn cứ theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, các trường hợp cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép về PCCC bao gồm:

1. Trụ sở cơ quan nhà nước các cấp cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

2. Nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

3. Nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non có từ 100 cháu trở lên hoặc có tổng khối tích 3.000 m3 trở lên; trường tiểu học, THCS, THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; trường cao đẳng, đại học, học viện, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề, cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục khác được thành lập theo Luật Giáo dục cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

4. Bệnh viện; phòng khám đa khoa, khám chuyên khoa, nhà điều dưỡng, phục hồi chức năng, chỉnh hình, nhà dưỡng lão, cơ sở phòng chống dịch bệnh, trung tâm y tế, cơ sở y tế khác được thành lập theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 3.000 m3 trở lên.

5. Nhà hát, rạp chiếu phim, rạp xiếc có từ 300 chỗ ngồi trở lên; trung tâm hội nghị, tổ chức sự kiện cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà văn hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, câu lạc bộ, thẩm mỹ viện, kinh doanh dịch vụ xoa bóp, công viên giải trí, vườn thú, thủy cung cao từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.500 m3 trở lên.

Như vậy, theo quy định trên, nếu chung cư mini cho thuê cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên, chủ sở hữu chung cư đó phải xin giấy phép PCCC.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã xác định chủ chung cư không thực hiện việc xin cấp phép PCCC và cũng không có phương án phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho những người đang ở trong chung cư. Do đó, hậu quả xảy ra đến đâu, chủ chung cư phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Thơm, xét hành vi của chủ chung cư đã không thực hiện những quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy nên khi xảy ra cháy đã không có phương án cứu chữa. Hậu quả làm cho 56 người tử vong, 37 người bị thương và thiệt hại về tài sản (sẽ được cơ quan chuyên môn định giá thiệt hại) thì chủ chung cư đã phạm Tội vi phạm quy định về PCCC. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 3 Điều 313 BLHS (khung hình phạt tù từ 7 năm đến 12 năm).

Ngoài ra, chủ chung cư này còn phải có trách nhiệm bồi thường cho các gia đình nạn nhân về tính mạng và tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Hình ảnh vụ cháy.
Hình ảnh vụ cháy.

Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 23h22 ngày 12/9, tại nhà dân ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ. Nơi xảy ra cháy là căn nhà 9 tầng, một tum, có nhiều người mắc kẹt bên trong. Đến 0h15 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt, các lực lượng đã thực hiện cứu nạn thành công trên 70 người, đưa đi cấp cứu 54 người. Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).

Theo Tâm Đức/Tri thức & Cuộc sống

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *