VNNTIMES

Các nước chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Lãnh đạo Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga, Triều Tiên, Ấn Độ cùng các quốc gia ASEAN gửi điện và thư mừng 78 năm Quốc khánh Việt Nam.

Trong điện mừng, các lãnh đạo cấp cao Lào chúc mừng thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong 78 năm qua, coi đây là nguồn cổ vũ và động lực mạnh mẽ đối với sự nghiệp phát triển đất nước Lào.

Các lãnh đạo Lào cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý giá, kịp thời và hiệu quả của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục cùng Việt Nam gìn giữ và vun đắp mối quan hệ hiếm có mãi mãi trường tồn, theo thông cáo ngày 2/9 của Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo nước này khẳng định hết sức coi trọng phát triển quan hệ hai đảng, hai nước, mong muốn cùng Việt Nam tăng cường trao đổi chiến lược, làm sâu sắc hợp tác trên các lĩnh vực, mang lại nhiều hơn nữa lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực và trên thế giới.

Quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum, Thủ tướng Hun Manet và Chủ tịch Quốc hội Khuon Sudary đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ Việt Nam và Campuchia. Các lãnh đạo Campuchia bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam để củng cố và phát triển mối quan hệ hai nước ngày càng bền vững, vì lợi ích chung của cả hai đất nước.

Các lãnh đạo Cuba bày tỏ tự hào về mối quan hệ đoàn kết lịch sử đã được vun đắp và củng cố trong cuộc đấu tranh chung vì độc lập, tự do và phát triển, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tổng thống Vladimir Putin và các lãnh đạo Nga khẳng định Việt Nam là đối tác truyền thống, tin cậy của Nga tại châu Á – Thái Bình Dương, mong muốn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga sẽ tiếp tục được củng cố trong cả khuôn khổ song phương và đa phương, trên đa dạng các lĩnh vực – chính trị, kinh tế – thương mại, văn hóa, giáo dục – đào tạo.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Kim Tok-hun chúc mừng nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

ttxvn thuong co 6 1693633681 2144 1693633692
Lễ thượng cờ chào mừng Quốc khánh 2/9 tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 31/8. Ảnh: TTXVN

Trong điện mừng, các lãnh đạo Ấn Độ điểm lại lịch sử quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam, đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện của hai nước là minh chứng cho niềm tin, sự hiểu biết lẫn nhau và các giá trị chung, tạo nên sự gắn kết giữa các dân tộc hai bên.

Lãnh đạo Ấn Độ khẳng định Việt Nam là một trụ cột quan trọng của Chính sách Hành động hướng Đông và tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Ấn Độ. Những nỗ lực hợp tác của hai bên không chỉ đóng góp cho sự thịnh vượng và ổn định của mỗi nước, mà còn góp phần tích cực vào nền hòa bình, sự ổn định và phát triển rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo bày tỏ tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong một thập kỷ qua là nền tảng mạnh mẽ nhằm đối phó với các thách thức ở hiện tại và tương lai, đồng thời khẳng định cam kết Indonesia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Quốc vương Malaysia Abdullah Riayatuddin bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác song phương ngày càng phát triển, tin rằng với việc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023, hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho người dân và làm sâu sắc thêm sự gắn kết kết giữa hai nước.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos nhấn mạnh Philippines luôn coi Việt Nam là đối tác tự nhiên ở khu vực, mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong khuôn khổ song phương cũng như trong ASEAN, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2026.

Trong thông cáo đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/9, Ngoại trưởng Antony Blinken gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh. Mỹ ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng, độc lập và mong muốn cùng phối hợp hành động vì mục tiêu chung vì một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương thịnh vượng, cởi mở và hòa bình.

“Tôi mong đợi chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Biden đến Hà Nội vào ngày 10/9 để kỷ niệm tất cả những gì đã đạt được và lên kế hoạch cho tương lai chung của chúng ta”, ông Blinken cho biết.

Đại sứ quán nhiều nước tại Hà Nội như Anh, Đức, Canada, Israel… cũng đăng lời chúc mừng Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9 trên tài khoản Facebook, Twitter của các cơ quan này.

Như Tâm theo Vnxpress

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *