VNNTIMES

Bé sơ sinh 6,1kg và những đứa trẻ ‘khổng lồ’ chào đời ở Việt Nam

Mới đây, một bé gái nặng 6,1 kg chào đời tại Bệnh viện Lê Văn Việt (TP.HCM). Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi nhận nhiều em bé sơ sinh có cân nặng ‘khủng’.

Sản phụ 40 tuổi sinh con nặng 6,1 kg

Mới đây, các bác sĩ khoa Sản, Bệnh viện Lê Văn Việt (TPHCM), thực hiện phẫu thuật đón bé gái sơ sinh có cân nặng lên tới 6,1 kg cho một sản phụ 40 tuổi.

Hiện, sức khỏe mẹ và bé sau sinh đều ổn định. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống.

Thông tin trên báo Sức khỏe và Đời sống ngày 31/8 cho biết, trong lần mang thai này, sản phụ H.T.N., 40 tuổi, không khám thai đều đặn, chỉ đến khi có dấu hiệu sinh chị mới tới bệnh viện.

Tại Bệnh viện Lê Văn Việt, qua thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chức năng, các bác sĩ nhận thấy thai nhi có kích thước lớn, người mẹ bị tiền sản giật và đái tháo đường nên sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Bé chào đời với cân nặng hơn 5,6kg, sức khỏe ổn định. Ảnh: BVCC/Vietnamnet.

Theo bác sĩ, việc thai nhi nặng 6,1 kg là hiếm gặp và có rất nhiều nguy cơ cho mẹ và bé khi chuyển dạ sinh. Riêng trường hợp này, người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ (có thể bị đái tháo đường trước mang thai hoặc khi đang mang thai) mà không được khám và tư vấn điều trị của bác sĩ. May mắn là sản phụ đã nhập viện siêu âm, xét nghiệm máu xác định rõ bị tiền sản giật và đái tháo đường thai kỳ nên bác sĩ quyết định mổ cấp cứu kịp thời.

Hiện, sức khỏe của người mẹ và bé sơ sinh ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Trẻ sơ sinh chào đời nặng 5,6 kg

Vào tháng 5/2023, bé sơ sinh nặng 5,6 kg chào đời tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Sau sinh, sức khỏe của cả hai mẹ con đều ổn định, bé được ghép mẹ và bú ngay.

Theo Vietnamnet, trước đó, vào năm 2020, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh từng đón bé gái chào đời nặng 6,1kg, gần bằng trọng lượng của trẻ 3 tháng tuổi, là con thứ 3 của sản phụ từng 2 lần sinh con to trước đó (4,5-5,3kg).

ne7mdznlmcoremqli7ij5rhsdsvq0qin
Bé gái 6,2kg chào đời khoẻ mạnh. Ảnh: BVCC/Vietnamnet.

Sản phụ ở Hà Tĩnh sinh bé trai nặng 6 kg

Tháng 3/2023, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, mổ thành công cho một sản phụ 28 tuổi, đón bé sơ sinh nặng 6 kg.

Báo Tiền Phong dẫn lời bác sĩ Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày 29/3, sản phụ Đ.T.T.M. (28 tuổi, trú xã Quảng Diệm, huyện Hương Sơn) mang thai 40 tuần tuổi, có dấu hiệu chuyển dạ được người thân đưa vào Khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai lần 2, lần đầu sinh bé nặng 4,2 kg. Lần này thai to, trọng lượng lớn hơn bình thường, ối vỡ non nên chỉ định mổ đẻ lấy thai nhi.

Ca mổ đẻ bắt đầu được thực hiện từ khoảng 18h40 phút đến khoảng 19h cùng ngày đã thành công, đón bé trai chào đời có cân nặng 6kg.

Sau khi ca mổ sản thành công, tình hình sức khỏe của sản phụ và bé sơ sinh đều ổn định, bé bú tốt, ngủ ngoan.

71v2cry2njbjej9k31tcl24q6gkc93ta
Bé gái sơ sinh nặng 6,1kg ở Sóc Trăng. Ảnh: Báo Công an Nhân dân.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2023, các y bác sĩ Khoa sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thực hiện thành công ca mổ sản cho sản phụ T.T.H. (36 tuổi, trú tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) mang thai ở tuần 40, đón một trẻ sơ sinh có cân nặng 6 kg.

Bé gái sơ sinh nặng 6,2 kg chào đời ở Bắc Giang

Tháng 8/2022, bé gái sơ sinh nặng 6,2kg chào đời tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Vietnamnet,

Sau 30 phút tiến hành mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tuỷ sống, gây mê tĩnh mạch, rạch đường ở bụng, bé gái chào đời an toàn với cân nặng 6,2 kg trước sự bất ngờ của mẹ và toàn bộ kíp phẫu thuật.

Bé gái sơ sinh ở Sóc Trăng nặng 6,1 kg

Tháng 5/2020, một bé gái sơ sinh nặng 6,1 kg chào đời ở Bệnh viện chuyên khoa Sản-Nhi (BVCKSN) tỉnh Sóc Trăng. Các chỉ số của bé hoàn toàn bình thường, phát triển ổn định như những đứa trẻ khác.

Theo báo Công an Nhân dân, bé gái này là con của một sản phụ nặng trên 100 kg ở xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).

Sáng 15/5, BVCKSN tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận sản phụ mang thai lần 7, thai 40 tuần. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi lớn nên chỉ định sinh mổ.

Gia đình sản phụ cho biết, 6 lần sinh trước, các bé cân nặng dao động từ 3,6 đến 4,8 kg.

Bé sơ sinh nặng 7,1 kg ở Vĩnh Phúc

Bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam đến nay là em bé sinh ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nặng 7,1 kg. Bé chào đời vào tháng 10/2017.

Theo báo Người Lao Động, bé là con trai thứ của gia đình anh Q. (ngụ huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Trước đó, con trai đầu của gia đình anh nặng 4 kg.

Được biết, sản phụ khi vào viện có cơn đau đẻ bình thường. Sau khi mổ đẻ, sức khỏe cháu bé và mẹ ổn định.

Mời độc giả xem thêm video: Phẫu thuật lấy búi tóc nặng gần 1kg trong dạ dày bệnh nhi 11 tuổi.

Theo P.V (Tổng hợp)/Tri thức & Cuộc sống

Theo Tiin.vn

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *