VNNTIMES

AI sẽ thay thế chủ tịch SSI?

Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền chóng mặt những hình ảnh trong Đêm Gala SSI hôm 2/9, trong đó chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng đã có màn combat cực gắt với Chủ tịch AI – phiên bản trí tuệ nhân tạo của chính ông – về các vấn đề liên quan đến cả thành công và sai lầm, đến sự cạnh tranh, đến tinh thần phụng sự và cả thách thức bị phủ định nếu muốn hướng đến sự trường tồn.

‘Nếu chúng ta không cố gắng, chúng ta cũng bị đào thải’

Trước câu hỏi của phiên bản AI, rằng ‘trí tuệ nhân tạo có thể thay thế cho đội ngũ nhân sự của SSI, thậm chí là thay thế cả chủ tịch SSI ‘chạy bằng cơm’ hay không’, chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng đáp: ‘Việc xuất hiện của ông ngày hôm nay có làm tôi mất việc hay không? Tôi tin là không. Ông không thể là Chủ tịch SSI. Nhưng nếu chỉ ỷ vào việc ông không thể thay thế tôi thì bản thân việc đó sẽ làm cho SSI không thể phát triển được. Để giữ vững vị trí là chủ tịch thì đầu tiên tôi phải nâng cao tôi, mở mang kiến thức, nhìn các đối thủ cạnh khác và cạnh tranh với cả chính ông nữa. Thế thì tôi mới không mất việc’.

Trước đó, chính ông Hưng cũng tiết lộ, rằng ông chủ tịch SSI phiên bản đời thật cũng thường xuyên sử dụng ChatGPT cho các công việc của mình. Thậm chí, có những quyết định quan trọng trong kinh doanh, ông đã hỏi ChatGPT.

 

 

AI sẽ thay thế chủ tịch SSI?

 

Thế giới luôn phát triển, công nghệ luôn phát triển. Nếu chúng ta không cố gắng, công ty không đầu tư vào các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin thì bản thân chúng ta cũng bị đào thải’. Vì thế, ông Hưng khẳng định sẵn sàng dành lại diễn đàn và công việc cho chủ tịch AI nếu phiên bản đó nói cô đọng hơn, làm tốt hơn chính ông, để những gì sắp diễn ra sẽ phải tốt hơn nữa.

Không dừng lại ở câu chuyện bản thân, ông Duy Hưng còn mở rộng, tất cả nhân viên của SSI cũng phải nỗ lực phấn đấu từng ngày để không bị thay thế bởi AI. ‘Tự các em phải trả lời rằng chúng ta hơn các lựa chọn khác như thế nào. Chúng ta không chỉ cạnh tranh với chúng ta, mà còn cạnh tranh với các công ty khác, với trí tuệ nhân tạo và kể cả với các bạn ngồi bên cạnh. 

Chỉ có các em mới trả lời được làm thế nào để cạnh tranh với tất cả những điều tôi vừa nêu ra. Khi chúng ta sẵn sàng mở mang cái này cái kia để hoàn thiện, thì chúng ta không sợ ai lấy mất việc, thay thế chúng ta’.

‘Chủ tịch chạy bằng cơm’ chưa làm được điều gì?

Nhưng chưa dừng lại ở đó, Chủ tịch AI lại tiếp tục truy vấn Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng, rằng sau 23 năm dẫn dắt doanh nghiệp thành công, ‘điều ông muốn làm mà chưa làm được, nhưng sẽ phải làm trong tương lai là gì?

Một cách rất thẳng thắn, ông Hưng ‘chính hiệu’ thừa nhận, điều ông chưa làm được là để cho hệ thống tự lựa chọn con người, tự tạo ra môi trường để cho mỗi người gia nhập SSI có thể cống hiến và hợp tác cùng hệ thống phát triển.

Chính vì thế, định hướng ‘để có Gala thứ 100′ trong tương lai, ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định sẽ tập trung vào 3 yếu tố.

Thứ nhất, về chiến lược, doanh nghiệp này phấn đấu thành một đơn vị trường tồn.

Thứ hai là tính cạnh tranh, mỗi cá nhân SSI sẽ tự cạnh tranh với nhau, giữa các bộ phận và cạnh tranh với cả chính mình để hoàn thiện bản thân và phát triển hệ thống.

Thứ ba là văn hoá phụng sự, SSI sẽ phải phụng sự nhiều hơn nữa.

Trong đêm Gala, 3 tâm thế phụng sự được hiển thị trên màn hình cho 1.600 con người lựa chọn. Bằng cách quét QR code, mỗi nhân viên tự chọn cho mình một tâm thế riêng: Xã hội (Society), Doanh nghiệp (Stock) và Cá nhân (Individual). Và trong 3 tâm thế này, không có cái nào cao hơn cái nào. ‘Tất cả hoà vào làm một’ – ông Hưng nhấn mạnh. 

Chúng ta là dòng sông. Nếu lấy một bát nước từ dòng sông Hồng, chúng ta không biết thành phần cấu tạo nên bát nước ấy thuộc về đâu. Tất cả các nhân viên về SSI, không có người trước, người sau, đến sớm, đến muộn. Chúng ta mang trong mình tư tưởng cùng nhau phụng sự, cùng nhau cống hiến và chia sẻ lợi ích. Đó là sự gắn bó tốt nhất và trường tồn nhất. Đó là mong muốn và tiêu chí mà trong một số năm tớichúng tôi buộc phải làm được‘.

Theo H.N/Tri thức và Cuộc sống

Theo Tiin.vn

Rate this post
Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *